જે દિવસથી સમજણે ચુંજન કર્યું છે પ્યારથી
je divasthi samjane chumban karyu chhe pyarthi


જે દિવસથી સમજણે ચુંજન કર્યું છે પ્યારથી,
હું પરિચિત થૈ ગયો છું અર્થના વિસ્તારથી.
સ્વપ્ન, ઇચ્છા, લાગણીઓ કે પછી બીજું કશું,
રોજ શું ખરતું રહે છે પાંપણોની ધારથી?
સીદી સૈયદની બની ગૈ જાળી છાતી જ્યારથી,
કોઈ ક્ષણ લૈ ટાંકણું, કૂદી પડે છે ત્યારથી.
ક્યાં સુધી ઊભા પગે ધરવું અમારે તપ કહે,
ઘરની દીવાલો સતત પૂછે મને તુંકારથી.
લો હવે સાતે ય અશ્વોને પલાણો આપણે,
કે નપુંસક નીકળ્યો છે શ્વાસ નામે સારથી.
je diwasthi samajne chunjan karyun chhe pyarthi,
hun parichit thai gayo chhun arthana wistarthi
swapn, ichchha, lagnio ke pachhi bijun kashun,
roj shun kharatun rahe chhe pampnoni dharthi?
sidi saiyadni bani gai jali chhati jyarthi,
koi kshan lai tankanun, kudi paDe chhe tyarthi
kyan sudhi ubha page dharawun amare tap kahe,
gharni diwalo satat puchhe mane tunkarthi
lo hwe sate ya ashwone palano aapne,
ke napunsak nikalyo chhe shwas name sarthi
je diwasthi samajne chunjan karyun chhe pyarthi,
hun parichit thai gayo chhun arthana wistarthi
swapn, ichchha, lagnio ke pachhi bijun kashun,
roj shun kharatun rahe chhe pampnoni dharthi?
sidi saiyadni bani gai jali chhati jyarthi,
koi kshan lai tankanun, kudi paDe chhe tyarthi
kyan sudhi ubha page dharawun amare tap kahe,
gharni diwalo satat puchhe mane tunkarthi
lo hwe sate ya ashwone palano aapne,
ke napunsak nikalyo chhe shwas name sarthi



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી પ્રતિનિધિ ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 144)
- સંપાદક : ચિનુ મોદી
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદેમી
- વર્ષ : 2008