હોવું લાગે છે; છલોછલ હોઉં છું
જ્યાં જુઓ ત્યાં હું મનોમન હોઉં છું
કૈંક દૃશ્યોની ભીતર કે બ્હાર હું
ત્રણ અવસ્થામાં તસોતસ હોઉં છું
આ ક્ષણોની એક કોકિલ ડાળ પર
કોની ઈચ્છાથી ભવોભવ હોઉં છું?
પાપ-પૂણ્યોની મૂલવણી કાં કરું?
તીર, દશરથ ને સરોવર હોઉં છું
કોઈ તમરાવશ તિમિરની ખીણમાં
મેશના ડાઘા બરાબર હોઉં છું
હું ઊભો વૈતરણી કે યમદ્વાર પણ
જીવસોતો તુજ અડોઅડ હોઉં છું
લે ત્રિશંકુ થઈ લટકવાનું થયું
અધવચાળે જીવસટોસટ હોઉં છું
છાંય છું હું, ખુદ બળું છું રાખમાં
દેવહૂમાની પળેપળ હોઉં છું
હું પવન-શા પાતળા સંકલ્પથી
ફૂલ ફોરમની વચોવચ હોઉં છું
તારી ગ્રીવામાં ગઝલની ફૂલમાળ
તારા ચરણોની લગોલગ હોઉં છું
howun lage chhe; chhalochhal houn chhun
jyan juo tyan hun manoman houn chhun
kaink drishyoni bhitar ke bhaar hun
tran awasthaman tasotas houn chhun
a kshnoni ek kokil Dal par
koni ichchhathi bhawobhaw houn chhun?
pap punyoni mulawni kan karun?
teer, dashrath ne sarowar houn chhun
koi tamrawash timirni khinman
meshna Dagha barabar houn chhun
hun ubho waitarni ke yamadwar pan
jiwsoto tuj aDoaD houn chhun
le trishanku thai latakwanun thayun
adhawchale jiwastosat houn chhun
chhanya chhun hun, khud balun chhun rakhman
dewhumani palepal houn chhun
hun pawan sha patala sankalpthi
phool phoramni wachowach houn chhun
tari griwaman gajhalni phulmal
tara charnoni lagolag houn chhun
howun lage chhe; chhalochhal houn chhun
jyan juo tyan hun manoman houn chhun
kaink drishyoni bhitar ke bhaar hun
tran awasthaman tasotas houn chhun
a kshnoni ek kokil Dal par
koni ichchhathi bhawobhaw houn chhun?
pap punyoni mulawni kan karun?
teer, dashrath ne sarowar houn chhun
koi tamrawash timirni khinman
meshna Dagha barabar houn chhun
hun ubho waitarni ke yamadwar pan
jiwsoto tuj aDoaD houn chhun
le trishanku thai latakwanun thayun
adhawchale jiwastosat houn chhun
chhanya chhun hun, khud balun chhun rakhman
dewhumani palepal houn chhun
hun pawan sha patala sankalpthi
phool phoramni wachowach houn chhun
tari griwaman gajhalni phulmal
tara charnoni lagolag houn chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : ગઝલ 81-82 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 16)
- સંપાદક : હર્ષદ ચંદારાણા
- પ્રકાશક : રૂપાલી પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 1983