નજરથી દૂર એવી કલ્પના લાવી નથી શકતો,
જુદું સંસારથી હું સ્વર્ગ સર્જાવી નથી શકતો!
તમારી યાદને અંતરથી વિસરાવી નથી શકતો,
ફક્ત એક જ એ પાનું પ્રેમ ઉથલાવી નથી શકતો.
કોઈ સમજે કે ના રામજે એ બીજી વાત છે કિંતુ,
અહીં મારા જ અંતરને હું સમજાવી નથી શકતો.
જીવનથી શ્રેષ્ઠ બીજું શું મળી શકશે જગતમાંહે?
કદી હું કોઈ આગળ હાથ ફેલાવી નથી શકતો.
વિચાર આવે છે મોજાંની બધી લિજ્જત મરી જાશે,
કિનારો જોઈને પણ નાવ થોભાવી નથી શકતો.
કોઈના સર્જનોનો જાળવું છું ભેદ્ર દૃષ્ટિમાં,
રહીને ભાનમાં પણ ભાનમાં આવી નથી શકતો.
તમારી યાદ શું શું કે’ર વર્તાવે છે જાણીને,
તમારું નામ પણ હોઠો સુધી લાવી નથી શકતો.
najarthi door ewi kalpana lawi nathi shakto,
judun sansarthi hun swarg sarjawi nathi shakto!
tamari yadne antarthi wisrawi nathi shakto,
phakt ek ja e panun prem uthlawi nathi shakto
koi samje ke na ramje e biji wat chhe kintu,
ahin mara ja antarne hun samjawi nathi shakto
jiwanthi shreshth bijun shun mali shakshe jagatmanhe?
kadi hun koi aagal hath phelawi nathi shakto
wichar aawe chhe mojanni badhi lijjat mari jashe,
kinaro joine pan naw thobhawi nathi shakto
koina sarjnono jalawun chhun bhedr drishtiman,
rahine bhanman pan bhanman aawi nathi shakto
tamari yaad shun shun ke’ra wartawe chhe janine,
tamarun nam pan hotho sudhi lawi nathi shakto
najarthi door ewi kalpana lawi nathi shakto,
judun sansarthi hun swarg sarjawi nathi shakto!
tamari yadne antarthi wisrawi nathi shakto,
phakt ek ja e panun prem uthlawi nathi shakto
koi samje ke na ramje e biji wat chhe kintu,
ahin mara ja antarne hun samjawi nathi shakto
jiwanthi shreshth bijun shun mali shakshe jagatmanhe?
kadi hun koi aagal hath phelawi nathi shakto
wichar aawe chhe mojanni badhi lijjat mari jashe,
kinaro joine pan naw thobhawi nathi shakto
koina sarjnono jalawun chhun bhedr drishtiman,
rahine bhanman pan bhanman aawi nathi shakto
tamari yaad shun shun ke’ra wartawe chhe janine,
tamarun nam pan hotho sudhi lawi nathi shakto
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં – સંપુટ 4 – ‘શૂન્ય’ પાલનપુરીનાં ચૂંટેલાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 17)
- સંપાદક : રાજેન્દ્ર શાહ
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1982