રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલાલઘૂમ તાપમાં મ્હોરતો, મસ્તીનો
તોર તે ક્યાં ગયો કોઈ કહેતું નથી
આ નગરની વચોવચ હતો એક
ગુલમ્હોર તે ક્યાં ગયો કોઈ કહેતું નથી
પૂછું છું બારને – બારીને – ભીંતને
લાલ નળિયાં – છજાં – ને વળી ગોખને-
રાત દિ’ ટોડલે બેસીને ગ્હેકતો
મોર તે ક્યાં ગયો કોઈ કહેતું નથી.
કૈં જ ખૂટ્યું નથી, કૈં ગયું પણ નથી,
જરઝવેરાત સહુ એમનું એમ છે!
તે છતાં લાગતું સઘળું લૂંટી અને
ચોર તે ક્યાં ગયો કોઈ કહેતું નથી
સાવ સૂની બપોરે ઘડી આવીને
એક ટહુકો કરી, ફળિયું ભરચક ભરી
આંખમાં આંસુ આંજી અચાનક
શકરખોર તે ક્યાં ગયો કોઈ કહેતું નથી
કેટલાં વર્ષથી સાવ કોરાં પડ્યાં
ઘરનાં નેવાં ચૂવાનુંય ભૂલી ગયાં
ટપકતો ખાલીપો પૂછતોઃ મેઘ
ઘનઘોર તે ક્યાં ગયો કોઈ કહેતું નથી
જિંદગીના રૂપાળા ચહેરા ઉપર
ઉઝરડા ઉઝરડા સેંકડો ઉઝરડા
કોણ છાના પગે આવી મારી ગયું
ન્હોર, તે ક્યાં ગયો કોઈ કહેતું નથી
પાછલી રાતની ખટઘડીએ હજી
એ તળેટી ને એ દામોદર કુંડ પણ-
ઝૂલણા છંદમાં નિત પલળતો
પ્રથમ પ્હોર તે ક્યાં ગયો કોઈ કહેતું નથી
lalghum tapman mhorto, mastino
tor te kyan gayo koi kahetun nathi
a nagarni wachowach hato ek
gulamhor te kyan gayo koi kahetun nathi
puchhun chhun barne – barine – bhintne
lal naliyan – chhajan – ne wali gokhne
raat di’ toDle besine ghekto
mor te kyan gayo koi kahetun nathi
kain ja khutyun nathi, kain gayun pan nathi,
jarajhwerat sahu emanun em chhe!
te chhatan lagatun saghalun lunti ane
chor te kyan gayo koi kahetun nathi
saw suni bapore ghaDi awine
ek tahuko kari, phaliyun bharchak bhari
ankhman aansu aanji achanak
shakarkhor te kyan gayo koi kahetun nathi
ketlan warshthi saw koran paDyan
gharnan newan chuwanunya bhuli gayan
tapakto khalipo puchhto megh
ghanghor te kyan gayo koi kahetun nathi
jindgina rupala chahera upar
ujharDa ujharDa senkDo ujharDa
kon chhana page aawi mari gayun
nhor, te kyan gayo koi kahetun nathi
pachhli ratni khataghDiye haji
e taleti ne e damodar kunD pan
jhulna chhandman nit palalto
pratham phor te kyan gayo koi kahetun nathi
lalghum tapman mhorto, mastino
tor te kyan gayo koi kahetun nathi
a nagarni wachowach hato ek
gulamhor te kyan gayo koi kahetun nathi
puchhun chhun barne – barine – bhintne
lal naliyan – chhajan – ne wali gokhne
raat di’ toDle besine ghekto
mor te kyan gayo koi kahetun nathi
kain ja khutyun nathi, kain gayun pan nathi,
jarajhwerat sahu emanun em chhe!
te chhatan lagatun saghalun lunti ane
chor te kyan gayo koi kahetun nathi
saw suni bapore ghaDi awine
ek tahuko kari, phaliyun bharchak bhari
ankhman aansu aanji achanak
shakarkhor te kyan gayo koi kahetun nathi
ketlan warshthi saw koran paDyan
gharnan newan chuwanunya bhuli gayan
tapakto khalipo puchhto megh
ghanghor te kyan gayo koi kahetun nathi
jindgina rupala chahera upar
ujharDa ujharDa senkDo ujharDa
kon chhana page aawi mari gayun
nhor, te kyan gayo koi kahetun nathi
pachhli ratni khataghDiye haji
e taleti ne e damodar kunD pan
jhulna chhandman nit palalto
pratham phor te kyan gayo koi kahetun nathi
ગિરી તળેટી ને કુંડ દામોદર, ત્યાં મહેતાજી નાહવા જાય...એવા એક ભજનમાં જુનાગઢ તીર્થભૂમિ શ્રી કૃષ્ણ અને તેના પરમ ભકત નરસિંહના નામ સાથે સંકળાયેલી છે. જુનાગઢમાં ગિરનાર તરફ જવાના રસ્તા ઉપર દામોદર કુંડ આવેલો છે. લોકવાયકા છે કે, અહીં નરસિંહ મહેતા રોજ સ્નાન કરવા આવતાં હતાં.
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 265)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004