
ન સંકલ્પો, ન સંચરવું, ન એકે શબ્દ સાંભરશે,
સહજ સાતે સળંગાઈ સમય ખળખળ વહ્યા કરશે.
ક્ષુધાનું વૃક્ષ ફલ ગરશે, તૃષા જલપાત્ર મુજ ભરશે,
પવનથી પાતળું અંબર દિશાઓ આવી ખુદ ધરશે.
હૃદયનું રિક્ત આ આરોહશે ઊંચે અને ઊંચે
નિશીથે તારકોનાં તત્ત્વનો અવકાશ ઝરમરશે.
તળેટીથી ટૂંકો લગ ખેલતું વાદળ પવન સંગે,
નિરુદ્દેશે મજાનું મન ધજાની જેમ ફરફરશે,
સમાઈ ક્યાં શકું છું હું નગરમાં કે મહાલયમાં?
ગુહા જેવું ગહન કાંઠે મને ગિરનાર સંધરશે.
na sankalpo, na sancharawun, na eke shabd sambharshe,
sahj sate salangai samay khalkhal wahya karshe
kshudhanun wriksh phal garshe, trisha jalpatr muj bharshe,
pawanthi patalun ambar dishao aawi khud dharshe
hridayanun rikt aa arohshe unche ane unche
nishithe tarkonan tattwno awkash jharamarshe
taletithi tunko lag khelatun wadal pawan sange,
niruddeshe majanun man dhajani jem pharapharshe,
samai kyan shakun chhun hun nagarman ke mahalayman?
guha jewun gahan kanthe mane girnar sandharshe
na sankalpo, na sancharawun, na eke shabd sambharshe,
sahj sate salangai samay khalkhal wahya karshe
kshudhanun wriksh phal garshe, trisha jalpatr muj bharshe,
pawanthi patalun ambar dishao aawi khud dharshe
hridayanun rikt aa arohshe unche ane unche
nishithe tarkonan tattwno awkash jharamarshe
taletithi tunko lag khelatun wadal pawan sange,
niruddeshe majanun man dhajani jem pharapharshe,
samai kyan shakun chhun hun nagarman ke mahalayman?
guha jewun gahan kanthe mane girnar sandharshe



સ્રોત
- પુસ્તક : લઘુ ગઝલસંહિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 88)
- સર્જક : રાજેન્દ્ર શુક્લ
- સંપાદક : અનિરુદ્ધસિંહ ગોહિલ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2022