રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએની ઊંચી ડેલી છે ને મારા નીચા ઓટાજી
eni unchi Deli chhe ne mara nicha otaji
એની ઊંચી ડેલી છે ને મારા નીચા ઓટાજી,
સંબંધોના સરવાળાઓ અંતે પડતા ખોટાજી.
રખડી રઝળી આવ્યો છું હું ચોરાઓ ને ચૌટાંઓ;
તોય વધ્યા છે મારામાં બેચાર હજી હાકોટાજી.
કાલે પાછાં ઠેલાયાં’તાં મારા હાથોનાં વંદન,
ચરણોમાં આવી ગ્યા આજે પંડિત મોટામોટાજી.
જીવનના ફાનસનો કિસ્સો એમ થયો છે પૂરો લ્યો,
દિવસે ઝળહળ વાટ હતી ને સાંજે ફૂટ્યા પોટાજી.
ફળિયામાંથી ઝાંઝર લઈને ચાલ્યાં ગ્યાં’તાં પગલાં જે,
રસ્તે રસ્તે શોધ્યાં એને, ક્યાંય જડ્યા નહિ જોટાજી.
આખેઆખો જનમ લઈને તરસ અઢેલી બેઠા’તા;
અંતસમયમાં શું સૂઝ્યું કે જીવ થયા ગલગોટાજી.
એમ જીવી ગ્યા માણસ થઈને પીડાઓના જંગલમાં,
ફૂલ સુકાયું હાથોમાં ને મનમાં ફૂટ્યા કોંટાજી.
eni unchi Deli chhe ne mara nicha otaji,
sambandhona sarwalao ante paDta khotaji
rakhDi rajhli aawyo chhun hun chorao ne chautano;
toy wadhya chhe maraman bechar haji hakotaji
kale pachhan thelayan’tan mara hathonan wandan,
charnoman aawi gya aaje panDit motamotaji
jiwanna phanasno kisso em thayo chhe puro lyo,
diwse jhalhal wat hati ne sanje phutya potaji
phaliyamanthi jhanjhar laine chalyan gyan’tan paglan je,
raste raste shodhyan ene, kyanya jaDya nahi jotaji
akheakho janam laine taras aDheli betha’ta;
antasamayman shun sujhyun ke jeew thaya galgotaji
em jiwi gya manas thaine piDaona jangalman,
phool sukayun hathoman ne manman phutya kontaji
eni unchi Deli chhe ne mara nicha otaji,
sambandhona sarwalao ante paDta khotaji
rakhDi rajhli aawyo chhun hun chorao ne chautano;
toy wadhya chhe maraman bechar haji hakotaji
kale pachhan thelayan’tan mara hathonan wandan,
charnoman aawi gya aaje panDit motamotaji
jiwanna phanasno kisso em thayo chhe puro lyo,
diwse jhalhal wat hati ne sanje phutya potaji
phaliyamanthi jhanjhar laine chalyan gyan’tan paglan je,
raste raste shodhyan ene, kyanya jaDya nahi jotaji
akheakho janam laine taras aDheli betha’ta;
antasamayman shun sujhyun ke jeew thaya galgotaji
em jiwi gya manas thaine piDaona jangalman,
phool sukayun hathoman ne manman phutya kontaji
સ્રોત
- પુસ્તક : ધબકારાનો વારસ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સર્જક : અશરફ ડબાવાલા
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન્સ પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2004
- આવૃત્તિ : (પુનર્મુદ્રણ)