ગત સમયમાં પગ ઝબોળી દુર્ગ ઊભો છે હજી,
સાંભરણનાં જળ ડખોળી દુર્ગ ઊભો છે હજી.
ભીંતમાં પીપળ ઉગાડી, કાંગરા ખેરી ખડો,
આંખમાં ઇતિહાસ ઘોળી દુર્ગ ઊભો છે હજી.
હાકલા, પડકાર, હલ્લા, હણહણાટી સાંભળે,
યાદની તલવાર તોળી દુર્ગ ઊભો છે હજી.
ગામ, તૂટી ભીંતમાંથી બ્હાર ફેલાઈ ગયું,
આંખને કરતો પહોળી દુર્ગ ઊભો છે હજી.
સાચવે છે અંગ પર એ તોપગોળાના જખમ,
કાંધ પર લઈ જીર્ણ ડોળી દુર્ગ ઊભો છે હજી.
gat samayman pag jhaboli durg ubho chhe haji,
sambharannan jal Dakholi durg ubho chhe haji
bhintman pipal ugaDi, kangra kheri khaDo,
ankhman itihas gholi durg ubho chhe haji
hakla, paDkar, halla, hanahnati sambhle,
yadni talwar toli durg ubho chhe haji
gam, tuti bhintmanthi bhaar phelai gayun,
ankhne karto paholi durg ubho chhe haji
sachwe chhe ang par e topgolana jakham,
kandh par lai jeern Doli durg ubho chhe haji
gat samayman pag jhaboli durg ubho chhe haji,
sambharannan jal Dakholi durg ubho chhe haji
bhintman pipal ugaDi, kangra kheri khaDo,
ankhman itihas gholi durg ubho chhe haji
hakla, paDkar, halla, hanahnati sambhle,
yadni talwar toli durg ubho chhe haji
gam, tuti bhintmanthi bhaar phelai gayun,
ankhne karto paholi durg ubho chhe haji
sachwe chhe ang par e topgolana jakham,
kandh par lai jeern Doli durg ubho chhe haji
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 603)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007