ઊગીને આથમી જાવું ને ઊભરાઈ શમી જાવું
uugiine aathami jaavun ne uubhraii shamii javun


ઊગીને આથમી જાવું ને ઊભરાઈ શમી જાવું,
રમકડું એના હાથોનું છીએ, એથી રમી જાવું.
બને ક્યારેક અણગમતું કશું તો સમસમી જાવું,
પછી સ્વીકારવું ખુલ્લા દિલે, સઘળું ખમી જાવું.
ડૂમો થઈને ઘણું સચવાઈ જાતું હોય છે તોયે,
રહે છે ફાયદામાં સ્હેજ આંખોનું ઝમી જાવું.
અમે અસ્તિત્વ પામ્યા આગિયાનું એટલે સમજ્યા!
મળે જો રાત અંધારી તો થોડું ટમટમી જાવું.
જીવન જીવવાની ફિલસૂફી બહુ સહેલી ને સાદી છે,
કદી પળવાર માટે કોઈને થોડા ગમી જાવું.
મને શીખવા મળ્યું છે એક ઊંચા વૃક્ષ પાસેથી,
કે ઝંઝાવાતમાં ટકવાનો રસ્તો છે, નમી જાવું.
ugine athmi jawun ne ubhrai shami jawun,
ramakaDun ena hathonun chhiye, ethi rami jawun
bane kyarek anagamatun kashun to samasmi jawun,
pachhi swikarawun khulla dile, saghalun khami jawun
Dumo thaine ghanun sachwai jatun hoy chhe toye,
rahe chhe phaydaman shej ankhonun jhami jawun
ame astitw pamya agiyanun etle samajya!
male jo raat andhari to thoDun tamatmi jawun
jiwan jiwwani philsuphi bahu saheli ne sadi chhe,
kadi palwar mate koine thoDa gami jawun
mane shikhwa malyun chhe ek uncha wriksh pasethi,
ke jhanjhawatman takwano rasto chhe, nami jawun
ugine athmi jawun ne ubhrai shami jawun,
ramakaDun ena hathonun chhiye, ethi rami jawun
bane kyarek anagamatun kashun to samasmi jawun,
pachhi swikarawun khulla dile, saghalun khami jawun
Dumo thaine ghanun sachwai jatun hoy chhe toye,
rahe chhe phaydaman shej ankhonun jhami jawun
ame astitw pamya agiyanun etle samajya!
male jo raat andhari to thoDun tamatmi jawun
jiwan jiwwani philsuphi bahu saheli ne sadi chhe,
kadi palwar mate koine thoDa gami jawun
mane shikhwa malyun chhe ek uncha wriksh pasethi,
ke jhanjhawatman takwano rasto chhe, nami jawun



સ્રોત
- પુસ્તક : ...ત્યારે જિવાય છે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : હિમલ પંડ્યા
- પ્રકાશક : કવિતાકક્ષ, ભાવનગર
- વર્ષ : 2022