પ્રેમના પરથમ પગથિયે ચાંદ તોડી લાવશે
premnaa partham pagathiye chaand todii laavshe


પ્રેમના પરથમ પગથિયે ચાંદ તોડી લાવશે,
કાં વસંતતિલકાને ખુશ કરવા ગઝલ સંભળાવશે.
લ્યો, હવે તો સૂર્ય ઊગ્યો, હોલવી નાખો મને,
કોઈ પાછો સાંજે આવીને મને સળગાવશે.
ના, મને મૃત્યુ પછીની સ્હેજ પણ ચિંતા નથી,
હું રહું છું એવા ઘરમાં કે કબર પણ ફાવશે.
ધોમ તડકામાં કોઈનો છાંયડો માગી તો જો,
શક્ય છે કે આંખ સામે આયના ચમકાવશે.
દીકરાની રાહ જોતી ફોન પર બેઠી છે મા,
ગામની ડોશી હવે કાગળ નહીં વંચાવશે.
બસ હવે ભૂતકાળના જખ્મોને ખોતરશો નહીં,
ગઈ સદીને એ નવેસરથી ફરી ઉથલાવશે.
આ નદી છે, એને ચોમાસું જ છલકાવી શકે,
માવઠું એકાદ-બે ખાબોચિયાં છલકાવશે.
premna partham pagathiye chand toDi lawshe,
kan wasantatilkane khush karwa gajhal sambhlawshe
lyo, hwe to surya ugyo, holwi nakho mane,
koi pachho sanje awine mane salgawshe
na, mane mrityu pachhini shej pan chinta nathi,
hun rahun chhun ewa gharman ke kabar pan phawshe
dhom taDkaman koino chhanyDo magi to jo,
shakya chhe ke aankh same aayna chamkawshe
dikrani rah joti phon par bethi chhe ma,
gamni Doshi hwe kagal nahin wanchawshe
bas hwe bhutkalna jakhmone khotarsho nahin,
gai sadine e nawesarthi phari uthlawshe
a nadi chhe, ene chomasun ja chhalkawi shake,
mawathun ekad be khabochiyan chhalkawshe
premna partham pagathiye chand toDi lawshe,
kan wasantatilkane khush karwa gajhal sambhlawshe
lyo, hwe to surya ugyo, holwi nakho mane,
koi pachho sanje awine mane salgawshe
na, mane mrityu pachhini shej pan chinta nathi,
hun rahun chhun ewa gharman ke kabar pan phawshe
dhom taDkaman koino chhanyDo magi to jo,
shakya chhe ke aankh same aayna chamkawshe
dikrani rah joti phon par bethi chhe ma,
gamni Doshi hwe kagal nahin wanchawshe
bas hwe bhutkalna jakhmone khotarsho nahin,
gai sadine e nawesarthi phari uthlawshe
a nadi chhe, ene chomasun ja chhalkawi shake,
mawathun ekad be khabochiyan chhalkawshe



સ્રોત
- પુસ્તક : સાદગી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 38)
- સર્જક : ખલીલ ધનતેજવી
- પ્રકાશક : વિશાલ પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2000