રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહલેસે હલેસે હલેસાય દરિયો,
બધી હોડીઓ લઈ વહી જાય દરિયો.
ઉમેરો તો ટીપે ઉમેરાય દરિયો,
ઉલેચો તો ખોબે ઉલેચાય દરિયો.
જહાજોની સંગાથ ઘસડાય દરિયો,
ને ખડકોની છાતીથી અફ્ળાય દરિયો,
સમયની ગુફાઓમાં પડઘાય દરિયો,
મૂકો શંખ કાને તો સંભળાય દરિયો.
જરા પણ જો તરસ્યો કદી થાય દરિયો,
તો નદીઓની નદીઓને પી જાય દરિયો.
કદી બુંદ રૂપે ટપકતો નભેથી,
કદી બાષ્પ થઈને ઊડી જાય દરિયો.
કદી વિસ્તરે રણ સમંદરના દિલમાં,
કદી રણની આંખોમાં ડોકાય દરિયો.
વહીને કિનારા સુધી ફીણ આવે,
કશે દૂર ઊંડાણમાં જણાય દરિયો.
ન રોકી શકે ડૂબનારાને કોઈ,
જગતમાં નકામો વગોવાય દરિયો.
સતાવે અગર સૂર્યકિરણો તો દોડી,
કિનારાની રેતીમાં સંતાય દરિયો.
આ પાણીના નીચેય રસ્તા પડ્યા છે,
હું ડગલું ભરું ને ખસી જાય દરિયો.
ખરી જાય ઊંડાણમાં શુક્રમોતી,
અગર મત્સ્યકન્યાને વીંટળાય દરિયો.
ક્ષિતિજની તરફ આંખ માંડી જુઓ ને,
જુઓ ત્યાં ગગનમાં ભળી જાય દરિયો.
તમે જાળ નાખ્યા કરો રોજ ‘આદિલ'
પરંતુ કદીયે ન પકડાય દરિયો.
halese halese halesay dariyo,
badhi hoDio lai wahi jay dariyo
umero to tipe umeray dariyo,
ulecho to khobe ulechay dariyo
jahajoni sangath ghasDay dariyo,
ne khaDkoni chhatithi aphlay dariyo,
samayni guphaoman paDghay dariyo,
muko shankh kane to sambhlay dariyo
jara pan jo tarasyo kadi thay dariyo,
to nadioni nadione pi jay dariyo
kadi bund rupe tapakto nabhethi,
kadi bashp thaine uDi jay dariyo
kadi wistre ran samandarna dilman,
kadi ranni ankhoman Dokay dariyo
wahine kinara sudhi pheen aawe,
kashe door unDanman janay dariyo
na roki shake Dubnarane koi,
jagatman nakamo wagoway dariyo
satawe agar suryakirno to doDi,
kinarani retiman santay dariyo
a panina nichey rasta paDya chhe,
hun Dagalun bharun ne khasi jay dariyo
khari jay unDanman shukrmoti,
agar matsykanyane wintlay dariyo
kshitijni taraph aankh manDi juo ne,
juo tyan gaganman bhali jay dariyo
tame jal nakhya karo roj ‘adil
parantu kadiye na pakDay dariyo
halese halese halesay dariyo,
badhi hoDio lai wahi jay dariyo
umero to tipe umeray dariyo,
ulecho to khobe ulechay dariyo
jahajoni sangath ghasDay dariyo,
ne khaDkoni chhatithi aphlay dariyo,
samayni guphaoman paDghay dariyo,
muko shankh kane to sambhlay dariyo
jara pan jo tarasyo kadi thay dariyo,
to nadioni nadione pi jay dariyo
kadi bund rupe tapakto nabhethi,
kadi bashp thaine uDi jay dariyo
kadi wistre ran samandarna dilman,
kadi ranni ankhoman Dokay dariyo
wahine kinara sudhi pheen aawe,
kashe door unDanman janay dariyo
na roki shake Dubnarane koi,
jagatman nakamo wagoway dariyo
satawe agar suryakirno to doDi,
kinarani retiman santay dariyo
a panina nichey rasta paDya chhe,
hun Dagalun bharun ne khasi jay dariyo
khari jay unDanman shukrmoti,
agar matsykanyane wintlay dariyo
kshitijni taraph aankh manDi juo ne,
juo tyan gaganman bhali jay dariyo
tame jal nakhya karo roj ‘adil
parantu kadiye na pakDay dariyo
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 192)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004