રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆપણે બે એ રીતે ભેગા થયા અગિયાર દરિયા
એક ટીપું લાગણી છે સામટા અગિયાર દરિયા
એકથી તે દસ સુધી ગણવું ઘણું અઘરું પડે છે
સાવ સહેલી વાતમાં બેઠા થયા અગિયાર દરિયા
આંખમાંથી એ વહે છે કેમ છો એવું કહે છે
સાંભળે જો એક જણ તો દોડતા અગિયાર દરિયા
ફૂલ પહેરી રોજ રાત્રે એક સપનું એમ ડોલે
ઊંઘમાં આકાશ ઓઢી જાગતા અગિયાર દરિયા
બંધ દરવાજા બધે છે બારીઓ કેવળ વસે છે
હું અને તું હોઈએ ના? પૂછતાં અગિયાર દરિયા
આગમાંથી બાગમાંથી રાગમાંથી તાગમાંથી
લાગમાંથી ભાગમાંથી ક્યાં જતા અગિયાર દરિયા?
કૂદીએ તો બૂડીએ તો ઊગીએ તો ઓઢીએ તો
આથમે તો ઓગળે તો કૈમના અગિયાર દરિયા
શબ્દનું તો સાવ એવું પાતળી પડપૂછ જેવું
સાંભળે છે કોઈ અમથું ક્યાં ગયા અગિયાર દરિયા?
એ ખરું કે એમને આવા કદી જોયા જ ક્યાં છે?
આજ કેવા ઊછળે છે બોલકા અગિયાર દરિયા!
તે છતાં મારો સમય એમાં જ ઊગે આથમે છે
જોકે પોતાના નથી કે પારકા અગિયાર દરિયા
ગુર્જરી ગઝલો વિનાની પાંગળી ફિક્કી હજો ના
લો લખી લો માલમિલકત આપણા અગિયાર દરિયા
aapne be e rite bhega thaya agiyar dariya
ek tipun lagni chhe samta agiyar dariya
ekthi te das sudhi ganawun ghanun agharun paDe chhe
saw saheli watman betha thaya agiyar dariya
ankhmanthi e wahe chhe kem chho ewun kahe chhe
sambhle jo ek jan to doDta agiyar dariya
phool paheri roj ratre ek sapanun em Dole
unghman akash oDhi jagata agiyar dariya
bandh darwaja badhe chhe bario kewal wase chhe
hun ane tun hoie na? puchhtan agiyar dariya
agmanthi bagmanthi ragmanthi tagmanthi
lagmanthi bhagmanthi kyan jata agiyar dariya?
kudiye to buDiye to ugiye to oDhiye to
athme to ogle to kaimna agiyar dariya
shabdanun to saw ewun patli paDpuchh jewun
sambhle chhe koi amathun kyan gaya agiyar dariya?
e kharun ke emne aawa kadi joya ja kyan chhe?
aj kewa uchhle chhe bolka agiyar dariya!
te chhatan maro samay eman ja uge athme chhe
joke potana nathi ke parka agiyar dariya
gurjari gajhlo winani pangli phikki hajo na
lo lakhi lo malamilkat aapna agiyar dariya
aapne be e rite bhega thaya agiyar dariya
ek tipun lagni chhe samta agiyar dariya
ekthi te das sudhi ganawun ghanun agharun paDe chhe
saw saheli watman betha thaya agiyar dariya
ankhmanthi e wahe chhe kem chho ewun kahe chhe
sambhle jo ek jan to doDta agiyar dariya
phool paheri roj ratre ek sapanun em Dole
unghman akash oDhi jagata agiyar dariya
bandh darwaja badhe chhe bario kewal wase chhe
hun ane tun hoie na? puchhtan agiyar dariya
agmanthi bagmanthi ragmanthi tagmanthi
lagmanthi bhagmanthi kyan jata agiyar dariya?
kudiye to buDiye to ugiye to oDhiye to
athme to ogle to kaimna agiyar dariya
shabdanun to saw ewun patli paDpuchh jewun
sambhle chhe koi amathun kyan gaya agiyar dariya?
e kharun ke emne aawa kadi joya ja kyan chhe?
aj kewa uchhle chhe bolka agiyar dariya!
te chhatan maro samay eman ja uge athme chhe
joke potana nathi ke parka agiyar dariya
gurjari gajhlo winani pangli phikki hajo na
lo lakhi lo malamilkat aapna agiyar dariya
કવિની નોંધ.: હું અને તું એકલાં અર્થાત્ ૧૧. હું અને તું નજીક, તદ્દન નજીક, અડોઅડ અર્થાત્ આપણે અર્થાત્ ૧૧. હું અર્થાત્ અમે અમારા વગેરે. તું અર્થાત્ તમે તમારાં વગેરે.
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 259)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004