ચૂમે છે વ્હાલથી પાની, કરે છે ગેલ પગ સાથે
chume chhe vhaalthii paanii, kare chhe gel pag saathe


ચૂમે છે વ્હાલથી પાની, કરે છે ગેલ પગ સાથે,
સડક ભોળી, પડી છે પ્રેમમાં વંઠેલ પગ સાથે.
ગણું આને સતત ઊભા રહ્યાનો લાભ કે નુકસાન?
અચાનક વીંટળાવા લાગી છે એક વેલ પગ સાથે.
હજી ઘરમાં જ છે ઘર ત્યાગવાની વાત કરતું મન,
કરી કાયાએ હડિયાપાટી બહુ હાંફેલ પગ સાથે.
અલગ પણ થઈ જવાનું, ને વળી ખુશ પણ રહેવાનું?
કહો છો દોડવાનું એય તે બાંધેલ પગ સાથે?
ફક્ત એક જ દિવસ ચોમાસું આવ્યું મારા જીવનમાં,
પધાર્યાં'તાં તમે જ્યારે ઘરે ભીંજેલ પગ સાથે.
છતાં મેં દોષ છાલાનો બધો રસ્તા ઉપર નાખ્યો
હતો અવગત પગરખાએ કર્યો છે ખેલ પગ સાથે
તમારો ધર્મ ચીલો છે, તમારાથી ચલાશેને?
અલગ રીતે સ્વયંનો માર્ગ કંડારેલ પગ સાથે?
જમાનાએ મને લાવી દીધો છે કાખઘોડી પર,
ઘરેથી નીકળ્યો'તો હું ઘણા કાબેલ પગ સાથે.
chume chhe whalthi pani, kare chhe gel pag sathe,
saDak bholi, paDi chhe premman wanthel pag sathe
ganun aane satat ubha rahyano labh ke nuksan?
achanak wintlawa lagi chhe ek wel pag sathe
haji gharman ja chhe ghar tyagwani wat karatun man,
kari kayaye haDiyapati bahu hamphel pag sathe
alag pan thai jawanun, ne wali khush pan rahewanun?
kaho chho doDwanun ey te bandhel pag sathe?
phakt ek ja diwas chomasun awyun mara jiwanman,
padharyantan tame jyare ghare bhinjel pag sathe
chhatan mein dosh chhalano badho rasta upar nakhyo
hato awgat pagarkhaye karyo chhe khel pag sathe
tamaro dharm chilo chhe, tamarathi chalashene?
alag rite swyanno marg kanDarel pag sathe?
jamanaye mane lawi didho chhe kakhghoDi par,
gharethi nikalyoto hun ghana kabel pag sathe
chume chhe whalthi pani, kare chhe gel pag sathe,
saDak bholi, paDi chhe premman wanthel pag sathe
ganun aane satat ubha rahyano labh ke nuksan?
achanak wintlawa lagi chhe ek wel pag sathe
haji gharman ja chhe ghar tyagwani wat karatun man,
kari kayaye haDiyapati bahu hamphel pag sathe
alag pan thai jawanun, ne wali khush pan rahewanun?
kaho chho doDwanun ey te bandhel pag sathe?
phakt ek ja diwas chomasun awyun mara jiwanman,
padharyantan tame jyare ghare bhinjel pag sathe
chhatan mein dosh chhalano badho rasta upar nakhyo
hato awgat pagarkhaye karyo chhe khel pag sathe
tamaro dharm chilo chhe, tamarathi chalashene?
alag rite swyanno marg kanDarel pag sathe?
jamanaye mane lawi didho chhe kakhghoDi par,
gharethi nikalyoto hun ghana kabel pag sathe
સ્રોત
- પુસ્તક : નવનીત સમર્પણ : મે ૨૦૨૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સંપાદક : દીપક દોશી
- પ્રકાશક : ભારતીય વિદ્યા ભવન