રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોચમત્કાર કોઈ થવાનો નથી
આ યમદૂત પાછો જવાનો નથી
નથી કોઈ ચહેરો તિરાડો વગર
કરચલી વગરનાં મકાનો નથી
પહેરેલા પડછાયે સૌ નીકળ્યા
હવે પાછા ફરવાનાં સ્થાનો નથી
ચિતા ઘરના આંગણમાં સળગી રહી
અલગ દૂર કોઈ સ્મશાનો નથી
દટાઈ ગયા ઘરની માટીમાં સૌ
કબરનાં જુદાં કોઈ સ્થાનો નથી
કઈ છેક પાતાળે કણસી રહ્યું
અને માર્ગ ત્યાં પહોંચવાનો નથી
પડી ભાંગ્યાં આખ્ખાં ને આખ્ખાં નગર
મકાનો નથી ને દુકાનો નથી
બધે ભૂતિયાં ખંડિયેરો ઊભાં
નથી કોઈ નામો નિશાનો નથી
હવે ખાલી મેદાન છે ચોતરફ
હવે તો અહીં ભય કશાનો નથી
બધાની કબર એકસરખી અહીં
અહીં કોઈ મોટો કે નાનો નથી
અહીં ત્રણ અક્ષરમાં આવી ગયું
મરણ વચ્ચે માતર કે કાનો નથી
હજી આંચકા રોજ આવ્યા કરે
આ યમદૂત પાછો જવાનો નથી
chamatkar koi thawano nathi
a yamdut pachho jawano nathi
nathi koi chahero tiraDo wagar
karachli wagarnan makano nathi
paherela paDchhaye sau nikalya
hwe pachha pharwanan sthano nathi
chita gharna anganman salgi rahi
alag door koi smshano nathi
datai gaya gharni matiman sau
kabarnan judan koi sthano nathi
kai chhek patale kansi rahyun
ane marg tyan pahonchwano nathi
paDi bhangyan akhkhan ne akhkhan nagar
makano nathi ne dukano nathi
badhe bhutiyan khanDiyero ubhan
nathi koi namo nishano nathi
hwe khali medan chhe chotraph
hwe to ahin bhay kashano nathi
badhani kabar ekasarkhi ahin
ahin koi moto ke nano nathi
ahin tran aksharman aawi gayun
maran wachche matar ke kano nathi
haji anchka roj aawya kare
a yamdut pachho jawano nathi
chamatkar koi thawano nathi
a yamdut pachho jawano nathi
nathi koi chahero tiraDo wagar
karachli wagarnan makano nathi
paherela paDchhaye sau nikalya
hwe pachha pharwanan sthano nathi
chita gharna anganman salgi rahi
alag door koi smshano nathi
datai gaya gharni matiman sau
kabarnan judan koi sthano nathi
kai chhek patale kansi rahyun
ane marg tyan pahonchwano nathi
paDi bhangyan akhkhan ne akhkhan nagar
makano nathi ne dukano nathi
badhe bhutiyan khanDiyero ubhan
nathi koi namo nishano nathi
hwe khali medan chhe chotraph
hwe to ahin bhay kashano nathi
badhani kabar ekasarkhi ahin
ahin koi moto ke nano nathi
ahin tran aksharman aawi gayun
maran wachche matar ke kano nathi
haji anchka roj aawya kare
a yamdut pachho jawano nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : ગઝલના આયનાઘરમાં (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 71)
- સર્જક : આદિલ મન્સૂરી
- પ્રકાશક : રંગદ્વાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 2003