
હું બધા સંજોગને અપનાવતો ચાલ્યો ગયો,
જિંદગીને એ થકી શોભાવતો ચાલ્યો ગયો.
મારો પાલવ હું બધે ફેલાવતો ચાલ્યો ગયો,
દોસ્ત દુશ્મન સર્વને અજમાવતો ચાલ્યો ગયો.
એણે કૈં પૂછ્યું અને હું ચૂપ રહી જોતો રહ્યો,
અર્થ એનો એ કરી મનફાવતો ચાલ્યો ગયો.
દુર્દશા મારી નિહાળી એ જ એનાથી થયું,
આંસુઓને આંખમાં એ લાવતો ચાલ્યો ગયો.
મિત્ર શત્રુના વિચારોથી હંમેશાં પર રહી,
હું હૃદયથી પ્રેમને છલકાવતો ચાલ્યો ગયો.
કોઈ દિન થાશે ફળીને બાગ, એ આશા મહીં,
બીજને વેરાનમાં હું વાવતો ચાલ્યો ગયો.
જે તરફ ચાલું છું હું ચાલે છે મારા સાથસાથ,
તારલાને મુજ તરફ લોભાવતો ચાલ્યો ગયો.
જુલ્મ કોઈના સહન કરતો રહ્યો હું હર્ષથી,
એ થકી જીવનને હું વિકસાવતો ચાલ્યો ગયો.
બાળપણમાંથી જવાની, ને જવાનીથી જરા,
જિંદગીના વસ્ત્રને બદલાવતો ચાલ્યો ગયો.
પાથરું છું ફૂલ એના માર્ગમાં હું હર્ષથી,
માર્ગમાં જે કંટકો પથરાવતો ચાલ્યો ગયો.
જિંદગાનીમાં રહ્યો કરતો તમન્નાઓ અશક્ય,
દિલને હું એ રીતથી બહેલાવતો ચાલ્યો ગયો.
મારી દુનિયા થઈ ગઈ બરબાદ પણ હું છું ખુશી,
એની દુનિયાને તો હું શોભાવતો ચાલ્યો ગયો.
શી મુસીબત, શું દુ:ખો, મુશ્કેલીઓ શી, શું સુખો!
પૃષ્ઠ જીવનનાં હતાં પલટાવતો ચાલ્યો ગયો.
કોઈ જો સમજ્યો નહીં તો દોષ છે એનો ‘સગીર’,
હું ઇશારામાં ઘણું સમજાવતો ચાલ્યો ગયો.
hun badha sanjogne apnawto chalyo gayo,
jindgine e thaki shobhawto chalyo gayo
maro palaw hun badhe phelawto chalyo gayo,
dost dushman sarwne ajmawto chalyo gayo
ene kain puchhyun ane hun choop rahi joto rahyo,
arth eno e kari manphawto chalyo gayo
durdasha mari nihali e ja enathi thayun,
ansuone ankhman e lawto chalyo gayo
mitr shatruna wicharothi hanmeshan par rahi,
hun hridaythi premne chhalkawto chalyo gayo
koi din thashe phaline bag, e aasha mahin,
bijne weranman hun wawto chalyo gayo
je taraph chalun chhun hun chale chhe mara sathsath,
tarlane muj taraph lobhawto chalyo gayo
julm koina sahn karto rahyo hun harshthi,
e thaki jiwanne hun wiksawto chalyo gayo
balapanmanthi jawani, ne jawanithi jara,
jindgina wastrne badlawto chalyo gayo
patharun chhun phool ena margman hun harshthi,
margman je kantko pathrawto chalyo gayo
jindganiman rahyo karto tamannao ashakya,
dilne hun e ritthi bahelawto chalyo gayo
mari duniya thai gai barbad pan hun chhun khushi,
eni duniyane to hun shobhawto chalyo gayo
shi musibat, shun duhkho, mushkelio shi, shun sukho!
prishth jiwannan hatan paltawto chalyo gayo
koi jo samajyo nahin to dosh chhe eno ‘sagir’,
hun isharaman ghanun samjawto chalyo gayo
hun badha sanjogne apnawto chalyo gayo,
jindgine e thaki shobhawto chalyo gayo
maro palaw hun badhe phelawto chalyo gayo,
dost dushman sarwne ajmawto chalyo gayo
ene kain puchhyun ane hun choop rahi joto rahyo,
arth eno e kari manphawto chalyo gayo
durdasha mari nihali e ja enathi thayun,
ansuone ankhman e lawto chalyo gayo
mitr shatruna wicharothi hanmeshan par rahi,
hun hridaythi premne chhalkawto chalyo gayo
koi din thashe phaline bag, e aasha mahin,
bijne weranman hun wawto chalyo gayo
je taraph chalun chhun hun chale chhe mara sathsath,
tarlane muj taraph lobhawto chalyo gayo
julm koina sahn karto rahyo hun harshthi,
e thaki jiwanne hun wiksawto chalyo gayo
balapanmanthi jawani, ne jawanithi jara,
jindgina wastrne badlawto chalyo gayo
patharun chhun phool ena margman hun harshthi,
margman je kantko pathrawto chalyo gayo
jindganiman rahyo karto tamannao ashakya,
dilne hun e ritthi bahelawto chalyo gayo
mari duniya thai gai barbad pan hun chhun khushi,
eni duniyane to hun shobhawto chalyo gayo
shi musibat, shun duhkho, mushkelio shi, shun sukho!
prishth jiwannan hatan paltawto chalyo gayo
koi jo samajyo nahin to dosh chhe eno ‘sagir’,
hun isharaman ghanun samjawto chalyo gayo



સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 29)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પુસ્તક ભંડાર.
- વર્ષ : 1961