ચાહું ત્યારે ઘૂંટ ભરું ને ચાહું ત્યારે ત્યાગ કરું!
મારું તો એવું છે મારા ફાવે તેવા ભાગ કરું!
આમ છે આંસુ કેવળ ટીપું કિન્તુ છે તેજાબનું ટીપું
છાંટું ચડાવી આંગળી પર તો પાણીને પણ આગ કરું!
રૂપ ગંધ રસ સ્પર્શ શબ્દનું મૂલ્ય જ શું છે! આવે તો –
તારા પરથી ઓળધોળ હું રંગરાગનો ફાગ કરું.
સારા નરસા દિવસો એ તો ઇચ્છાના ઓછાયા છે,
મારા આ દુર્ભાગ્યને સાજન ઇચ્છું તો સોહાગ કરું!
દાગ અને આ દિલનો નાતો હાડચામના જેવો છે,
મૃત્યુ પૂર્વે કેવી રીતે દિલથી અળગા દાગ કરું!
કોઈ નિષાદે ચોક્કસ મારો પીછો પકડ્યો લાગે છે,
નહિ તો અદ્ધર પદ્ધર શ્વાસે આમ ન ભાગાભાગ કરું!
હું પણ ‘ઘાયલ’ આંગળીઓમાં એવું કામણ રાખું છું,
મેળ વગરના તારોને પણ છેડું તો એકરાગ કરું!
chahun tyare ghoont bharun ne chahun tyare tyag karun!
marun to ewun chhe mara phawe tewa bhag karun!
am chhe aansu kewal tipun kintu chhe tejabanun tipun
chhantun chaDawi angli par to panine pan aag karun!
roop gandh ras sparsh shabdanun mulya ja shun chhe! aawe to –
tara parthi oldhol hun rangragno phag karun
sara narsa diwso e to ichchhana ochhaya chhe,
mara aa durbhagyne sajan ichchhun to sohag karun!
dag ane aa dilno nato haDchamna jewo chhe,
mrityu purwe kewi rite dilthi alga dag karun!
koi nishade chokkas maro pichho pakaDyo lage chhe,
nahi to addhar paddhar shwase aam na bhagabhag karun!
hun pan ‘ghayal’ anglioman ewun kaman rakhun chhun,
mel wagarna tarone pan chheDun to ekrag karun!
chahun tyare ghoont bharun ne chahun tyare tyag karun!
marun to ewun chhe mara phawe tewa bhag karun!
am chhe aansu kewal tipun kintu chhe tejabanun tipun
chhantun chaDawi angli par to panine pan aag karun!
roop gandh ras sparsh shabdanun mulya ja shun chhe! aawe to –
tara parthi oldhol hun rangragno phag karun
sara narsa diwso e to ichchhana ochhaya chhe,
mara aa durbhagyne sajan ichchhun to sohag karun!
dag ane aa dilno nato haDchamna jewo chhe,
mrityu purwe kewi rite dilthi alga dag karun!
koi nishade chokkas maro pichho pakaDyo lage chhe,
nahi to addhar paddhar shwase aam na bhagabhag karun!
hun pan ‘ghayal’ anglioman ewun kaman rakhun chhun,
mel wagarna tarone pan chheDun to ekrag karun!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 73)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004