
ભેખડોને તોડતી આગળ વધે ને એ નદી!
ને એક અમથી કાંકરીથી થરથરેને એ નદી!
સંસ્કૃતિને બાવડું ઝાલી અને બેઠી કરી
ને પ્રદુષણના પ્રહારે તરફડે ને એ નદી!
વિસ્તરે તો શિવની આખી જટા ઓછી પડે
ને અંજલિમાં અલ્પ થઈને જે શમે ને એ નદી!
સ્વર્ગથી હડધૂત થઈને શ્રાપ પામી તે છતાં
પૃથ્વી પર સંજીવની થઈ અવતરે ને એ નદી!
વીફરે તો ગામમાં ગામો ઉદરમાં ઓરતી
ને રીઝે તો રક્ત થઈ નસમાં વહે ને એ નદી!
એ વિરહના અવસરે પણ સાથ દેવાની સદા
ગોપીઓના કાજળે કાળી પડે ને એ નદી!
ક્યાંથી નીકળી, ક્યાં જઈ, કોને મળેનું કામ શું
કોઈને પણ પાદરેથી નીકળેને એ નદી!
એ પિયરમાં વીરડી મીઠી બની રે’છે ‘અમીર’
છેવટે ખારાશને જઈને વરેને એ નદી!
bhekhDone toDti aagal wadhe ne e nadi!
ne ek amthi kankrithi tharathrene e nadi!
sanskritine bawaDun jhali ane bethi kari
ne pradushanna prhare taraphDe ne e nadi!
wistre to shiwni aakhi jata ochhi paDe
ne anjaliman alp thaine je shame ne e nadi!
swargthi haDdhut thaine shrap pami te chhatan
prithwi par sanjiwni thai awatre ne e nadi!
wiphre to gamman gamo udarman orati
ne rijhe to rakt thai nasman wahe ne e nadi!
e wirahna awasre pan sath dewani sada
gopiona kajle kali paDe ne e nadi!
kyanthi nikli, kyan jai, kone malenun kaam shun
koine pan padrethi niklene e nadi!
e piyarman wirDi mithi bani re’chhe ‘amir’
chhewte kharashne jaine warene e nadi!
bhekhDone toDti aagal wadhe ne e nadi!
ne ek amthi kankrithi tharathrene e nadi!
sanskritine bawaDun jhali ane bethi kari
ne pradushanna prhare taraphDe ne e nadi!
wistre to shiwni aakhi jata ochhi paDe
ne anjaliman alp thaine je shame ne e nadi!
swargthi haDdhut thaine shrap pami te chhatan
prithwi par sanjiwni thai awatre ne e nadi!
wiphre to gamman gamo udarman orati
ne rijhe to rakt thai nasman wahe ne e nadi!
e wirahna awasre pan sath dewani sada
gopiona kajle kali paDe ne e nadi!
kyanthi nikli, kyan jai, kone malenun kaam shun
koine pan padrethi niklene e nadi!
e piyarman wirDi mithi bani re’chhe ‘amir’
chhewte kharashne jaine warene e nadi!



સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા, એપ્રિલ, ૧૯૯૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : જન્મભૂમિ પ્રકાશન