રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોશમણાંના આંગણમાં સોનેરી પંખીની જેમ મને પાળજો
સામે બેસાડી મને નિરાંતે ટગરીનાં ફૂલો સમ ન્યાળજો
પે’લા વરસાદ પછી સુક્કાતી માટી છું :
મારામાં બંધ હજી મ્હોર્યાની મે'ક
મોર મને ઘાસનોય ગૂંથીને આપશોઃ
તો સાંભળશો સૂનમૂન ઢેલડીની ગે’ક
ભીતરમાં જળભરી રેત નદી છુઃ તમે વ્હાલપથી વીરડાઓ ગાળજો
સામે બેસાડી મને નિરાંતે ટગરીનાં ફ્લો સમ ન્યાળજો
ઝાડવાંને જોઉંને મારામાં થોકબંધ
લાલલીલાં પંખીઓ સીમભરી ગાતાં
શમણામાં શેઢો વીંટળાય મનેઃ
રોમરોમ મોલભર્યાં ખેતર લ્હેરાતાં
ઢાળિયાનાં પાણીની જેમ મને હળવેથી ક્યારામાં વાળજો
શમણાંના આંગણમાં સોનેરી પંખીની જેમ મને પાળજો...
(તા.૦૬-૦૯-ર૦૦૪)
shamnanna anganman soneri pankhini jem mane paljo
same besaDi mane nirante tagrinan phulo sam nyaljo
pe’la warsad pachhi sukkati mati chhun ha
maraman bandh haji mhoryani maeka
mor mane ghasnoy gunthine apsho
to sambhalsho sunmun DhelDini ge’ka
bhitarman jalabhri ret nadi chhu tame whalapthi wirDao galjo
same besaDi mane nirante tagrinan phlo sam nyaljo
jhaDwanne jounne maraman thokbandh
lallilan pankhio simabhri gatan
shamnaman sheDho wintlay mane
romrom molbharyan khetar lheratan
Dhaliyanan panini jem mane halwethi kyaraman waljo
shamnanna anganman soneri pankhini jem mane paljo
(ta 06 09 ra004)
shamnanna anganman soneri pankhini jem mane paljo
same besaDi mane nirante tagrinan phulo sam nyaljo
pe’la warsad pachhi sukkati mati chhun ha
maraman bandh haji mhoryani maeka
mor mane ghasnoy gunthine apsho
to sambhalsho sunmun DhelDini ge’ka
bhitarman jalabhri ret nadi chhu tame whalapthi wirDao galjo
same besaDi mane nirante tagrinan phlo sam nyaljo
jhaDwanne jounne maraman thokbandh
lallilan pankhio simabhri gatan
shamnaman sheDho wintlay mane
romrom molbharyan khetar lheratan
Dhaliyanan panini jem mane halwethi kyaraman waljo
shamnanna anganman soneri pankhini jem mane paljo
(ta 06 09 ra004)
સ્રોત
- પુસ્તક : વિચ્છેદ (ગ્રામચેતનાની કવિતાનો સંચય) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 51)
- સર્જક : મણિલાલ હ. પટેલ
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2006