રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઐ કાચો કુંવારો એક છોકરો હતો ને એક છોકરી હતી
ને વાત ચાલી એવી તો ભાઈ ચાલી!
ઐ દરિયા ઉપર ઓલ્યા સપ્તર્ષિ જેમ સાત મચ્છર ઊડ્યા
ને જાત મ્હાલી એવી તો ભાઈ મ્હાલી!
ઐ કાચો કુંવારો......
નાના હતા ને તૈ ખાટલા ટપ્યા ને પછી ઉંબરા ટપ્યા
ને પછી દરિયો ટપતા તો ભાઈ ગલઢા થયા ને પછી
જૂનું મકાન કર્યું ખાલી એવું તો ભાઈ ખાલી!
ઐ કાચો કુંવારો.......
પછી ભમ્મરિયા ઘૂનામાં ન્હાવા પડ્યાં,
પછી પાણીનો રંગ મને લાગી ગિયો,
પછી દોરી ઉપર ભીના લૂગડાની જેમ
મને સૂકવી દીધો સાવ સૂકવી દીધો.
પછી હરિયાની ઓસરીમાં પીંજારો બેઠો,
ને રૂથી ભરાઈ જતા કોરા આકાશમાં
સૂરજનો સાવ ઝીણો તણખો પડ્યો ને
આગ લાગી, એવી તો ભાઈ, લાગી!
ઐ કાચો કુંવારો એક છોકરો હતો ને એક છોકરી હતી
ને વાત ચાલી, એવી તો ભાઈ ચાલી.
ai kacho kunwaro ek chhokro hato ne ek chhokri hati
ne wat chali ewi to bhai chali!
ai dariya upar olya saptarshi jem sat machchhar uDya
ne jat mhali ewi to bhai mhali!
ai kacho kunwaro
nana hata ne tai khatla tapya ne pachhi umbra tapya
ne pachhi dariyo tapta to bhai galDha thaya ne pachhi
junun makan karyun khali ewun to bhai khali!
ai kacho kunwaro
pachhi bhammariya ghunaman nhawa paDyan,
pachhi panino rang mane lagi giyo,
pachhi dori upar bhina lugDani jem
mane sukwi didho saw sukwi didho
pachhi hariyani osriman pinjaro betho,
ne ruthi bharai jata kora akashman
surajno saw jhino tankho paDyo ne
ag lagi, ewi to bhai, lagi!
ai kacho kunwaro ek chhokro hato ne ek chhokri hati
ne wat chali, ewi to bhai chali
ai kacho kunwaro ek chhokro hato ne ek chhokri hati
ne wat chali ewi to bhai chali!
ai dariya upar olya saptarshi jem sat machchhar uDya
ne jat mhali ewi to bhai mhali!
ai kacho kunwaro
nana hata ne tai khatla tapya ne pachhi umbra tapya
ne pachhi dariyo tapta to bhai galDha thaya ne pachhi
junun makan karyun khali ewun to bhai khali!
ai kacho kunwaro
pachhi bhammariya ghunaman nhawa paDyan,
pachhi panino rang mane lagi giyo,
pachhi dori upar bhina lugDani jem
mane sukwi didho saw sukwi didho
pachhi hariyani osriman pinjaro betho,
ne ruthi bharai jata kora akashman
surajno saw jhino tankho paDyo ne
ag lagi, ewi to bhai, lagi!
ai kacho kunwaro ek chhokro hato ne ek chhokri hati
ne wat chali, ewi to bhai chali
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 110)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989