રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(હો રાજ રે હું તો તળાવપાણી ગૈ’તી - એ ઢાળમાં ગાવા માટે)
મારા રળજી રે અમોને કૂવે પાણી મોકલ્યાં
અમારે ન 'તું જવું ને તોય તમે ધક્કેલ્યાં!
કાળજકૂણા કાંટા વાગ્યા...
મારા રળજી રે અમારી પરવાળાની પાની
દેડકો જોઈ ગયો ઉઘાડી – તીતીઘોડે પાડી તાલી
કાળજકૂણા કાંટા વાગ્યા...
મારા રળજી રે કાંટા છાનામાના વાગ્યા
નબરા મેળ વગરના પાક્યા—
કાળજકૂણા કાંટા વાગ્યા...
મારા રળજી રે તમે જૈ રશિયે તાર કરાવો (કે)
ઝટઝટ ચાંદલિયો મંગાવો, મારી પાનડિયો ઢંકાવો
કાળજકાંટા અમને વાગ્યા...
મારા રળજી રે તમારા હોઠ તણો શો હધડો
પોપટ-પેટ કપાવી લાવો–નાજુક પાની પર બંધાવો
કાળજકૂણા કાંટા વાગ્યા...
મારા રળજી રે વચમાં મંદિરના શ્રીજીએ
મારી પાનીને પંપાળી-ઓય મા પાંપણથી પંપાળી
કાળજકાંટા અમને વાગ્યા...
મારા રળજી રે અમારે ન’તું જવું ને તોયે તમે ધક્કેલ્યાં
કૂવે પાણી ભરવા ઠેલ્યાં – અમને કાળજ કાંટા વાગ્યા.
(ho raj re hun to talawpani gai’ti e Dhalman gawa mate)
mara ralji re amone kuwe pani mokalyan
amare na tun jawun ne toy tame dhakkelyan!
kalajkuna kanta wagya
mara ralji re amari parwalani pani
deDko joi gayo ughaDi – titighoDe paDi tali
kalajkuna kanta wagya
mara ralji re kanta chhanamana wagya
nabra mel wagarna pakya—
kalajkuna kanta wagya
mara ralji re tame jai rashiye tar karawo (ke)
jhatjhat chandaliyo mangawo, mari panaDiyo Dhankawo
kalajkanta amne wagya
mara ralji re tamara hoth tano sho hadhDo
popat pet kapawi lawo–najuk pani par bandhawo
kalajkuna kanta wagya
mara ralji re wachman mandirna shrijiye
mari panine pampali oy ma pampanthi pampali
kalajkanta amne wagya
mara ralji re amare na’tun jawun ne toye tame dhakkelyan
kuwe pani bharwa thelyan – amne kalaj kanta wagya
(ho raj re hun to talawpani gai’ti e Dhalman gawa mate)
mara ralji re amone kuwe pani mokalyan
amare na tun jawun ne toy tame dhakkelyan!
kalajkuna kanta wagya
mara ralji re amari parwalani pani
deDko joi gayo ughaDi – titighoDe paDi tali
kalajkuna kanta wagya
mara ralji re kanta chhanamana wagya
nabra mel wagarna pakya—
kalajkuna kanta wagya
mara ralji re tame jai rashiye tar karawo (ke)
jhatjhat chandaliyo mangawo, mari panaDiyo Dhankawo
kalajkanta amne wagya
mara ralji re tamara hoth tano sho hadhDo
popat pet kapawi lawo–najuk pani par bandhawo
kalajkuna kanta wagya
mara ralji re wachman mandirna shrijiye
mari panine pampali oy ma pampanthi pampali
kalajkanta amne wagya
mara ralji re amare na’tun jawun ne toye tame dhakkelyan
kuwe pani bharwa thelyan – amne kalaj kanta wagya
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય - 1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 149)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973