થોરની માથે ખરતાં પીળા પાંદડાને જોઈ ફાળ પડી કે હાય... આનાથી કેમ જિવાશે?
પાંચમે ઘરે ઠામડાં ધોતી, જીવલી ડોશી જોઈને થ્યુ કે હાશ... એનાથી આમ જિવાશે.
થોરની માથે પાંદડું બેઠું એમ કે જાણે હોય પોતે બે ગામનો સૂબો
જીવલી ડોશી હડિયાપાટી કરતી મૂકે પગ રે ત્યાં તો મલકે કૂબો
પાંદડું-ડોશી, પાંદડું-ડોશી, પાંદડું-ડોશી એકમેકને હાકલા દેતાં જાય કે...
મારી જેમ જિવાશે
થોરની માથે ખરતાં પીળા પાંદડાને જોઈ ફાળ પડી કે હાય... આનાથી કેમ જિવાશે?
પાંદડાને જોઈ ડોશલી કે’તી ‘સાંભળ વીરા, સુખદુઃખ તો રેલના પાટા’
ડોશલીને જોઈ પાદડું કે’તું ‘વાહ રે જીવીબાઈ તમારા સીનસપાટા!’
વાંકલી ડોશી, પાંદડું પીળું રેલના પાટે મોજથી હાલ્યા જાય ને કે’તા જાય કે...
જોવો, આમ જિવાશે
થોરની માથે ખરતાં પીળા પાંદડાને જોઈ ફાળ પડી કે હાય... આનાથી કેમ જિવાશે?
એક ’દી જાહલ પાંદડું આભે ઊડિયું અંતરિયાળ રે કાળા કાળની ફૂંકે
ડોશલી હાડોહાડ અવાચક થાય ને પાછી કળ વળે ત્યાં ઠૂંઠવો મૂકે
‘થોભજે વીરા, આંધળીના આધાર' બોલીને પટ ધુમાડો થાય ને કે’તી જાય કે...
હારોહાર જિવાશે
થોરની માથે ખરતાં પીળા પાંદડાને જોઈ ફાળ પડી કે હાય... આનાથી કેમ જિવાશે?
thorni mathe khartan pila pandDane joi phaal paDi ke hay anathi kem jiwashe?
panchme ghare thamDan dhoti, jiwli Doshi joine thyu ke hash enathi aam jiwashe
thorni mathe pandaDun bethun em ke jane hoy pote be gamno subo
jiwli Doshi haDiyapati karti muke pag re tyan to malke kubo
pandDun Doshi, pandDun Doshi, pandDun Doshi ekmekne hakla detan jay ke
mari jem jiwashe
thorni mathe khartan pila pandDane joi phaal paDi ke hay anathi kem jiwashe?
pandDane joi Doshli ke’ti ‘sambhal wira, sukhadukha to relna pata’
Doshline joi padaDun ke’tun ‘wah re jiwibai tamara sinaspata!’
wankli Doshi, pandaDun pilun relna pate mojthi halya jay ne ke’ta jay ke
jowo, aam jiwashe
thorni mathe khartan pila pandDane joi phaal paDi ke hay anathi kem jiwashe?
ek ’di jahal pandaDun aabhe uDiyun antariyal re kala kalni phunke
Doshli haDohaD awachak thay ne pachhi kal wale tyan thunthwo muke
‘thobhje wira, andhlina adhar boline pat dhumaDo thay ne ke’ti jay ke
harohar jiwashe
thorni mathe khartan pila pandDane joi phaal paDi ke hay anathi kem jiwashe?
thorni mathe khartan pila pandDane joi phaal paDi ke hay anathi kem jiwashe?
panchme ghare thamDan dhoti, jiwli Doshi joine thyu ke hash enathi aam jiwashe
thorni mathe pandaDun bethun em ke jane hoy pote be gamno subo
jiwli Doshi haDiyapati karti muke pag re tyan to malke kubo
pandDun Doshi, pandDun Doshi, pandDun Doshi ekmekne hakla detan jay ke
mari jem jiwashe
thorni mathe khartan pila pandDane joi phaal paDi ke hay anathi kem jiwashe?
pandDane joi Doshli ke’ti ‘sambhal wira, sukhadukha to relna pata’
Doshline joi padaDun ke’tun ‘wah re jiwibai tamara sinaspata!’
wankli Doshi, pandaDun pilun relna pate mojthi halya jay ne ke’ta jay ke
jowo, aam jiwashe
thorni mathe khartan pila pandDane joi phaal paDi ke hay anathi kem jiwashe?
ek ’di jahal pandaDun aabhe uDiyun antariyal re kala kalni phunke
Doshli haDohaD awachak thay ne pachhi kal wale tyan thunthwo muke
‘thobhje wira, andhlina adhar boline pat dhumaDo thay ne ke’ti jay ke
harohar jiwashe
thorni mathe khartan pila pandDane joi phaal paDi ke hay anathi kem jiwashe?
સ્રોત
- પુસ્તક : રેખ્તા ગુજરાતી માટે કવિએ પોતે પસંદ કરેલી કૃતિ.