
ખરા બપોર ચઢ્યે દાણા રે કાઢવા
ઊંડી કોઠીમાં ડોશી પેઠાં રે લોલ.
કોઠીમાં પેઠાં ને બૂંધે જઈ બેઠાં,
ભૂંસી-લૂછીને દાણા કાઢ્યા રે લોલ.
સાઠ સાઠ વર્ષ લગી કોઠી રે ઠાલવી
પેટની કોઠી ના ભરાણી રે લોલ.
સૂંડલી ભરીને ડોશી આવ્યાં આંગણિયે,
દળણાના દાણા સૂકવ્યા રે લોલ.
સૂકવીને ડોશી ચૂલામાં પેઠાં,
થપાશે માંડ એક ઢેબરું રે લોલ.
આંગણે ઊગેલો ગલકીનો વેલો,
મહીંથી ખલુડીબાઈ નીકળ્યાં રે લોલ.
કરાને ટોડલે રમતાં કબૂતરાં
ચણવા તે ચૂપચાપ આવિયાં રે લોલ.
ખાસી ખોબોક ચણ ખવાણી ત્યાં તો
મેંડી હરાઈ ગાય આવી રે લોલ.
ડોશીનો દીકરો પોઢ્યો પલેગમાં,
હરાઈ ગાય કોણ હાંકે રે લોલ?
હાથમાંનો રોટલો કરતો ટપાકા
દાણા ખવાતા ન જાણ્યા રે લોલ.
રામા રાવળનો ટીપૂડો કૂતરો
ડોશીનો દેવ જાણે આવ્યો રે લોલ.
ઊભી પૂંછડીએ બાઉવાઉ બોલિયો
ડોશી ત્યાં દોડતી આવી રે લોલ.
આગળિયો લઈને હાંફળી ને ફાંફળી
મેંડીને મારવા લાગી રે લોલ.
ચૂલા કને તાકી રહી'તી મીનીબાઈ
રોટલો લઈને ચપ ચાલી રે લોલ,
નજરે પડી, ને ઝપ ટીપૂડો કૂદિયો,
ડોશીની નોકરી ફળી રે લોલ.
છેલ્લુંય ઢેબરું તાણી ગ્યો કૂતરો,
દયણું પાશેર માંડ બાકી રે લોલ.
‘એ રે પાશેર કણ પંખીડાં કાજે
મારી પછાડે નખાવજો રે લોલ.
કોઠી ભાંગીને એના ચૂલા તે માંડજો.
કરજો વેચીને ઘર, કાયટું રે લોલ.’
khara bapor chaDhye dana re kaDhwa
unDi kothiman Doshi pethan re lol
kothiman pethan ne bundhe jai bethan,
bhunsi luchhine dana kaDhya re lol
sath sath warsh lagi kothi re thalwi
petni kothi na bharani re lol
sunDli bharine Doshi awyan anganiye,
dalnana dana sukawya re lol
sukwine Doshi chulaman pethan,
thapashe manD ek Dhebarun re lol
angne ugelo galkino welo,
mahinthi khaluDibai nikalyan re lol
karane toDle ramtan kabutran
chanwa te chupchap awiyan re lol
khasi khobok chan khawani tyan to
menDi harai gay aawi re lol
Doshino dikro poDhyo palegman,
harai gay kon hanke re lol?
hathmanno rotlo karto tapaka
dana khawata na janya re lol
rama rawalno tipuDo kutro
Doshino dew jane aawyo re lol
ubhi punchhDiye bauwau boliyo
Doshi tyan doDti aawi re lol
agaliyo laine hamphli ne phamphli
menDine marwa lagi re lol
chula kane taki rahiti minibai
rotlo laine chap chali re lol,
najre paDi, ne jhap tipuDo kudiyo,
Doshini nokri phali re lol
chhellunya Dhebarun tani gyo kutro,
dayanun pasher manD baki re lol
‘e re pasher kan pankhiDan kaje
mari pachhaDe nakhawjo re lol
kothi bhangine ena chula te manDjo
karjo wechine ghar, kayatun re lol ’
khara bapor chaDhye dana re kaDhwa
unDi kothiman Doshi pethan re lol
kothiman pethan ne bundhe jai bethan,
bhunsi luchhine dana kaDhya re lol
sath sath warsh lagi kothi re thalwi
petni kothi na bharani re lol
sunDli bharine Doshi awyan anganiye,
dalnana dana sukawya re lol
sukwine Doshi chulaman pethan,
thapashe manD ek Dhebarun re lol
angne ugelo galkino welo,
mahinthi khaluDibai nikalyan re lol
karane toDle ramtan kabutran
chanwa te chupchap awiyan re lol
khasi khobok chan khawani tyan to
menDi harai gay aawi re lol
Doshino dikro poDhyo palegman,
harai gay kon hanke re lol?
hathmanno rotlo karto tapaka
dana khawata na janya re lol
rama rawalno tipuDo kutro
Doshino dew jane aawyo re lol
ubhi punchhDiye bauwau boliyo
Doshi tyan doDti aawi re lol
agaliyo laine hamphli ne phamphli
menDine marwa lagi re lol
chula kane taki rahiti minibai
rotlo laine chap chali re lol,
najre paDi, ne jhap tipuDo kudiyo,
Doshini nokri phali re lol
chhellunya Dhebarun tani gyo kutro,
dayanun pasher manD baki re lol
‘e re pasher kan pankhiDan kaje
mari pachhaDe nakhawjo re lol
kothi bhangine ena chula te manDjo
karjo wechine ghar, kayatun re lol ’



સ્રોત
- પુસ્તક : ઉમાશંકરનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 16)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2012
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ