
ચૈતર ચંપો મ્હોરિયો, ને મ્હોરી આંબાડાળ,
મઘમઘ મ્હોર્યા મોગરા, મેં ગૂંથી ફૂલનમાળ.
જૂઈ ઝળુંબી માંડવે, ને બાગે બાગે ફાલ,
તું ક્યાં છો વેરી વાલમા? મને મૂકી અંતરિયાળ!
આ ચૈતર જેવી ચાંદની, ને માણ્યા જેવી રાત,
ગામતરાં તને શે ગમે? તું પાછો વળ ગુજરાત.
કોયલ કૂજે કુંજમાં, ને રેલે પંચમસૂર,
વાગે વનવન વાંસળી, મારું પલપલ વીંધે ઉર.
અવળું ઓઢ્યું ઓઢણું ને મારા છુટ્ટા ઊડે કેશ,
શું કરું નિર્દય કંથડા! મને વાગે મારગ ઠેસ.
જોબનને આ ધૂપિયે, પ્રીત જલે લોબાન,
રત આવી રળિયામણી, મારાં કોણ પ્રીછે અરમાન?
નારીઉર આળું ઘણું, બરડ કાચની જાત,
તું જન્મ્યો નરને ખોળિયે, તને કેમ સમજાવું વાત?
સમજી જાજે સાનમાં, મન બાંધી લેજે તોલ,
હોય ઇશારા હેતના, એના ના કંઈ વગડે ઢોલ!
chaitar champo mhoriyo, ne mhori ambaDal,
maghmagh mhorya mogra, mein gunthi phulanmal
jui jhalumbi manDwe, ne bage bage phaal,
tun kyan chho weri walma? mane muki antariyal!
a chaitar jewi chandni, ne manya jewi raat,
gamatran tane she game? tun pachho wal gujrat
koyal kuje kunjman, ne rele panchamsur,
wage wanwan wansli, marun palpal windhe ur
awalun oDhyun oDhanun ne mara chhutta uDe kesh,
shun karun nirday kanthDa! mane wage marag thes
jobanne aa dhupiye, preet jale loban,
rat aawi raliyamni, maran kon prichhe arman?
nariur alun ghanun, baraD kachni jat,
tun janmyo narne kholiye, tane kem samjawun wat?
samji jaje sanman, man bandhi leje tol,
hoy ishara hetna, ena na kani wagDe Dhol!
chaitar champo mhoriyo, ne mhori ambaDal,
maghmagh mhorya mogra, mein gunthi phulanmal
jui jhalumbi manDwe, ne bage bage phaal,
tun kyan chho weri walma? mane muki antariyal!
a chaitar jewi chandni, ne manya jewi raat,
gamatran tane she game? tun pachho wal gujrat
koyal kuje kunjman, ne rele panchamsur,
wage wanwan wansli, marun palpal windhe ur
awalun oDhyun oDhanun ne mara chhutta uDe kesh,
shun karun nirday kanthDa! mane wage marag thes
jobanne aa dhupiye, preet jale loban,
rat aawi raliyamni, maran kon prichhe arman?
nariur alun ghanun, baraD kachni jat,
tun janmyo narne kholiye, tane kem samjawun wat?
samji jaje sanman, man bandhi leje tol,
hoy ishara hetna, ena na kani wagDe Dhol!



સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ્ પરિક્રમા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 146)
- સંપાદક : હરિકૃષ્ણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2010