ભીડ્યાં ભીડાય નહીં એવા ખુલ્લાખમ બારણાનું વરસાદી-ગીત
bhiidyaan bhiidaay nahin evaa khullaakham baarNaanun varsaadii giit


ગીત એવું વરસાદ કૈંક ગાય છે
લીલ્લા તો ઠીક સાવ સૂકેલાં લાકડાંના બારણાની છાતી ફૂલાય છે.
વરસાદી વાયરામાં ખૂલેલાં બારણાં,
કો'ક દિવસ ડાળ થઈ ઝૂલેલાં બારણાં;
જંગલના બેકાબુ ઝાડ થઈ ઊભા છે : આપણાથી ક્યાં એ ભીડાય છે?
ગીત એવું વરસાદ કૈંક ગાય છે.
આખાયે આંબાને બે ફાડે ફાડીને;
ખીલા, મિજાગરાં સાલ વીંધ પાડીને,
મથ્યા'તા નકામા બારીમાં બાંધવા : કોઈનાથી ક્યાં એ બંધાય છે?
ગીત એવું વરસાદ કૈંક ગાય છે.
લીલ્લા તો ઠીક સાવ સૂકેલાં લાકડાંના બારણાંની છાતી ફૂલાય છે.
ગીત એવું વરસાદ કૈંક ગાય છે.
geet ewun warsad kaink gay chhe
lilla to theek saw sukelan lakDanna barnani chhati phulay chhe
warsadi wayraman khulelan barnan,
koka diwas Dal thai jhulelan barnan;
jangalna bekabu jhaD thai ubha chhe ha apnathi kyan e bhiDay chhe?
geet ewun warsad kaink gay chhe
akhaye ambane be phaDe phaDine;
khila, mijagran sal weendh paDine,
mathyata nakama bariman bandhwa ha koinathi kyan e bandhay chhe?
geet ewun warsad kaink gay chhe
lilla to theek saw sukelan lakDanna barnanni chhati phulay chhe
geet ewun warsad kaink gay chhe
geet ewun warsad kaink gay chhe
lilla to theek saw sukelan lakDanna barnani chhati phulay chhe
warsadi wayraman khulelan barnan,
koka diwas Dal thai jhulelan barnan;
jangalna bekabu jhaD thai ubha chhe ha apnathi kyan e bhiDay chhe?
geet ewun warsad kaink gay chhe
akhaye ambane be phaDe phaDine;
khila, mijagran sal weendh paDine,
mathyata nakama bariman bandhwa ha koinathi kyan e bandhay chhe?
geet ewun warsad kaink gay chhe
lilla to theek saw sukelan lakDanna barnanni chhati phulay chhe
geet ewun warsad kaink gay chhe



સ્રોત
- પુસ્તક : ઈદંતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 37)
- સર્જક : સતીશચંદ્ર વ્યાસ 'શબ્દ'
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1996