રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆછાં આછાં રે તળાવ,
એની ઘાટી રે કાંઈ પાળ;
પાળે ઊગી ચણોઠડી, એના વેલાને નહિ વાડ...
હું પેડુએ પાતળી મારો પરણ્યો ઊભો વાંસ,
ભટકાણો ભરનીંદરમાં મધરાતે વાંગી ફાંસ;
વાટું અરડૂસી બે વાર,
ચાટું ઓસડ બીજાં બાર;
બાઈજીનો બેટો, ઘણી ખમા! મુંને થઈ બેઠો વળગાડ...
મીંઢળબંધા બાવડે મારે ના’વું માથાબોળ,
કમખો ટાંગું રવેશમાં કે ખળભળતો વંટોળ;
પોચાં પારેવડાં કાંઈ રાંક,
હાંફે અધમણ ને નવટાંક;
ગુલાબગોટો ઝૂરે રે! મારે ફળિયે બાવળ ઝાડ...
ચોમાસાનું વેલડું કાંઈ ઊપડ્યું બારોબાર,
ટીપું વાદળ તૂટી પડે અણધાર્યું અનરાધાર;
વેરું મોતી સવ્વા લાખ,
ખેરું ખરબચડો કંઈ થાક;
ટચાકટીલડી ટાંકી રે મેં તો મખમલિયે ઓછાડ...
achhan achhan re talaw,
eni ghati re kani pal;
pale ugi chanothDi, ena welane nahi waD
hun peDue patli maro paranyo ubho wans,
bhatkano bharnindarman madhrate wangi phans;
watun arDusi be war,
chatun osaD bijan bar;
baijino beto, ghani khama! munne thai betho walgaD
minDhalbandha bawDe mare na’wun mathabol,
kamkho tangun raweshman ke khalabhalto wantol;
pochan parewDan kani rank,
hamphe adhman ne nawtank;
gulabgoto jhure re! mare phaliye bawal jhaD
chomasanun welaDun kani upaDyun barobar,
tipun wadal tuti paDe andharyun anradhar;
werun moti sawwa lakh,
kherun kharabachDo kani thak;
tachaktilDi tanki re mein to makhamaliye ochhaD
achhan achhan re talaw,
eni ghati re kani pal;
pale ugi chanothDi, ena welane nahi waD
hun peDue patli maro paranyo ubho wans,
bhatkano bharnindarman madhrate wangi phans;
watun arDusi be war,
chatun osaD bijan bar;
baijino beto, ghani khama! munne thai betho walgaD
minDhalbandha bawDe mare na’wun mathabol,
kamkho tangun raweshman ke khalabhalto wantol;
pochan parewDan kani rank,
hamphe adhman ne nawtank;
gulabgoto jhure re! mare phaliye bawal jhaD
chomasanun welaDun kani upaDyun barobar,
tipun wadal tuti paDe andharyun anradhar;
werun moti sawwa lakh,
kherun kharabachDo kani thak;
tachaktilDi tanki re mein to makhamaliye ochhaD
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રતિપદા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 116)
- સંપાદક : પ્રશાંત પટેલ, યોગેશ પટેલ
- પ્રકાશક : ડૉ. મોહન પટેલ
- વર્ષ : 2015