મારી નાવ કરે કો પાર?
કાળાં ભમ્મર જેવાં પાણી,
જુગ જુગ સંચિત રે! અંધાર;
સૂર્યચંદ્ર નહિ, નહિ નભજ્યોતિ,
રાતદિવસ નહિ સાંજસવાર!
મારી નાવ કરે કો પાર?
ભાવિના નહિ પ્રેરક વાયુ,
ભૂત તણો દાબે ઓથાર;
અધડૂબી દીવાદાંડી પર
ખાતી આશા મોતપછાડ!
મારી નાવ કરે કો પાર?
નથી હીરા, નથી માણેક, મોતી,
કનક તણો નથી એમાં ભાર;
ભગ્ન સ્વપ્નના ખંડિત ટુકડા
તારી કોણ ઉતારે પાર?
મારી નાવ કરે કો પાર?
mari naw kare ko par?
kalan bhammar jewan pani,
jug jug sanchit re! andhar;
surychandr nahi, nahi nabhajyoti,
ratadiwas nahi sanjaswar!
mari naw kare ko par?
bhawina nahi prerak wayu,
bhoot tano dabe othaar;
adhDubi diwadanDi par
khati aasha motapchhaD!
mari naw kare ko par?
nathi hira, nathi manek, moti,
kanak tano nathi eman bhaar;
bhagn swapnna khanDit tukDa
tari kon utare par?
mari naw kare ko par?
mari naw kare ko par?
kalan bhammar jewan pani,
jug jug sanchit re! andhar;
surychandr nahi, nahi nabhajyoti,
ratadiwas nahi sanjaswar!
mari naw kare ko par?
bhawina nahi prerak wayu,
bhoot tano dabe othaar;
adhDubi diwadanDi par
khati aasha motapchhaD!
mari naw kare ko par?
nathi hira, nathi manek, moti,
kanak tano nathi eman bhaar;
bhagn swapnna khanDit tukDa
tari kon utare par?
mari naw kare ko par?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 53)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983