માતા અમારી પૃથિવી, અમે છીએ
સંતાન એનાં, ત્રણ ભાઈભાંડુ.
આ સૌથી નાનું તરુ, માતથી એ
ક્ષણેય છૂટું પડતું ન, જાણે
હજી વધેરી નહિ નાળ એની!
ને, અન્ય તે પશુડું, હજી એ
ચાલે ચતુષ્પાદ, ન ચાલતાં શીખ્યું
ટટ્ટાર બે પાયથી, (મારી જેમ);
ભાંખોડિયા ભેર ફરે ધરા બધી.
ને સૌથી મોટા હું, મનુષ્ય નામે
ઊડી રહું આભ તણા ઊંડાણે.
હું આભનો તાગ ચહું જ લેવા.
ખૂંદી રહીએ બસ નિત્ય ખોળલો
માતા તણો, મૂર્તિ ક્ષમા તણી જ
મૂંગીમૂંગી પ્રેમભરી નિહાળતી
લીલા અમારી ત્રણ ભાઈભાંડુની.
mata amari prithiwi, ame chhiye
santan enan, tran bhaibhanDu
a sauthi nanun taru, matthi e
kshney chhutun paDatun na, jane
haji wadheri nahi nal eni!
ne, anya te pashuDun, haji e
chale chatushpad, na chaltan shikhyun
tattar be paythi, (mari jem);
bhankhoDiya bher phare dhara badhi
ne sauthi mota hun, manushya name
uDi rahun aabh tana unDane
hun abhno tag chahun ja lewa
khundi rahiye bas nitya khollo
mata tano, murti kshama tani ja
mungimungi premabhri nihalti
lila amari tran bhaibhanDuni
mata amari prithiwi, ame chhiye
santan enan, tran bhaibhanDu
a sauthi nanun taru, matthi e
kshney chhutun paDatun na, jane
haji wadheri nahi nal eni!
ne, anya te pashuDun, haji e
chale chatushpad, na chaltan shikhyun
tattar be paythi, (mari jem);
bhankhoDiya bher phare dhara badhi
ne sauthi mota hun, manushya name
uDi rahun aabh tana unDane
hun abhno tag chahun ja lewa
khundi rahiye bas nitya khollo
mata tano, murti kshama tani ja
mungimungi premabhri nihalti
lila amari tran bhaibhanDuni
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય ભાગ 1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 122)
- સર્જક : મોહનભાઈ પટેલ, ચંદ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973