રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતમે આવ્યાં ને આ અમથું અમથું મૌન ઊઘડ્યું,
ગયાં ગોરંભીને ઘન વરસી, આકાશ ઊઘડ્યું,
થીજ્યાં આંસુ ઓથે સ્મરણ અધરે સ્મિત ઊઘડ્યું.
-યુગોથી વેંઢારી નરી અલગતા ચંદ્ર ફરતો
રહે, મારું યે આ જીવતર વીત્યું એ જ ગતિમાં
તમારા આવ્યાનો કલરવ ભરી યાન ઊતર્યું
અને રૂંવે રૂંવે પ્રથમ પળનું દર્દ ઊઘડ્યું!
અષાઢી રાતોનાં રિમઝિમ બધાં ગીત ફણગે
તમારાં આછેરા કુમકુમ ડગે—સ્તબ્ધ ફળિયે;
ઝરૂખે ટાંગેલી નીરવ ઠીબની પાંખ ફરકે
તમારી કીકના સજલ ટહુકે મુગ્ધ નળિયે
ઝમે આળો આળો દિવસ, ઘરમાં રાત રણકે!
ઘડી ઊભાં રે’જો ઉંબર પર સિંદૂરવરણાં,
તમારા સેંથામાં મિલન-પળનું મૌન ભરી દા’.
tame awyan ne aa amathun amathun maun ughaDyun,
gayan gorambhine ghan warsi, akash ughaDyun,
thijyan aansu othe smran adhre smit ughaDyun
yugothi wenDhari nari alagta chandr pharto
rahe, marun ye aa jiwtar wityun e ja gatiman
tamara awyano kalraw bhari yan utaryun
ane runwe runwe pratham palanun dard ughaDyun!
ashaDhi ratonan rimjhim badhan geet phange
tamaran achhera kumkum Dage—stabdh phaliye;
jharukhe tangeli niraw thibni pankh pharke
tamari kikna sajal tahuke mugdh naliye
jhame aalo aalo diwas, gharman raat ranke!
ghaDi ubhan re’jo umbar par sindurawarnan,
tamara senthaman milan palanun maun bhari da’
tame awyan ne aa amathun amathun maun ughaDyun,
gayan gorambhine ghan warsi, akash ughaDyun,
thijyan aansu othe smran adhre smit ughaDyun
yugothi wenDhari nari alagta chandr pharto
rahe, marun ye aa jiwtar wityun e ja gatiman
tamara awyano kalraw bhari yan utaryun
ane runwe runwe pratham palanun dard ughaDyun!
ashaDhi ratonan rimjhim badhan geet phange
tamaran achhera kumkum Dage—stabdh phaliye;
jharukhe tangeli niraw thibni pankh pharke
tamari kikna sajal tahuke mugdh naliye
jhame aalo aalo diwas, gharman raat ranke!
ghaDi ubhan re’jo umbar par sindurawarnan,
tamara senthaman milan palanun maun bhari da’
સ્રોત
- પુસ્તક : તમે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 83)
- સર્જક : માધવ રામાનુજ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1986
- આવૃત્તિ : બીજી આવૃત્તિ