
હરિ સાંજે આવ્યા’તા મારે આંગણે રે,
હતી માળા તે ફૂલની એને ગળે રે;
મારાં મનડાં લોભાણાં ફૂલમાળમાં રે,
મારી માગી લેવાની હાલી હામ ના રે
હાલી હામ ના રે – હરિ૦
હતી આશા, પરભાતે હરિ હાલશે રે,
માળા સેજલડી હેઠ પડેલી હશે રે;
વે’લી આવી ઊભી રહી ગરીબડી રે,
છતાં માગ્યાની જીભ નવ ઊપડી રે
નવ ઊપડી રે – હરિ૦
પછી માળા જાણીને ઝાલવા ગઈ રે,
ત્યાં તો દેખી તલવારને ડરી ગઈ રે;
જરા અડકી ને હાથ સસડી ગયા રે,
ધણી! ધગધગતાં વજ્ર મૂકીને ગયા રે
મૂકીને ગયા રે – હરિ૦
મને વનમાં વિહંગ બધાં ખીજવે રે,
‘અલી માળાઘેલુડી, લેતી જા હવે રે!’
હરિ! ક્યાં રે રાખું તમારાં દાનને રે?
હું તો શોધું સંતાડવાના સ્થાનને રે!
એવા સ્થાનને રે – હરિ૦
હરિ! શક્તિવિહોણી હું લાજી મરું રે,
મારા ઉરમાં તલવાર તારી સંઘરું રે;
હરિ! હૈયામાં રાખતાં ચીરા પડે રે,
છતાં રાખ્યા વિણ દાન તારાં શે રડે રે!
વા’લા! શે રડે રે – હરિ૦
હરિ! હૈયાને મ્યાન મૂકી તેગને રે,
હું તો ભે વિણ વીંધીશ ભવ-વાટને રે;
હરિ! આજૂથી મારે સકળ કારજે રે,
હજો તારા જેકાર! અભે રાખજે રે
અભે રાખજે રે! – હરિ૦
હવે બીજા શણગાર કરવા નથી રે,
શ્યામ! નહિ રે આવો તો પરવા નથી રે;
હવે આંસુ સારંતી ઘર-બારણે રે,
નથી ભાટકવું ક્યાંય તમ કારણે રે
તમ કારણે રે – હરિ૦
નાથ! તારી તલવાર લજવું નહિ રે,
દાન તારું દીધેલ તજવું નહિ રે;
હરિ! આપ્યું આયુધ, શુધ આપજો રે!
મારાં જોવાને જુદ્ધ જીવન આવજો રે!
hari sanje awya’ta mare angne re,
hati mala te phulni ene gale re;
maran manDan lobhanan phulmalman re,
mari magi lewani hali ham na re
hali ham na re – hari0
hati aasha, parbhate hari halshe re,
mala sejalDi heth paDeli hashe re;
we’li aawi ubhi rahi garibDi re,
chhatan magyani jeebh naw upDi re
naw upDi re – hari0
pachhi mala janine jhalwa gai re,
tyan to dekhi talwarne Dari gai re;
jara aDki ne hath sasDi gaya re,
dhani! dhagadhagtan wajr mukine gaya re
mukine gaya re – hari0
mane wanman wihang badhan khijwe re,
‘ali malagheluDi, leti ja hwe re!’
hari! kyan re rakhun tamaran danne re?
hun to shodhun santaDwana sthanne re!
ewa sthanne re – hari0
hari! shaktiwihoni hun laji marun re,
mara urman talwar tari sangharun re;
hari! haiyaman rakhtan chira paDe re,
chhatan rakhya win dan taran she raDe re!
wa’la! she raDe re – hari0
hari! haiyane myan muki tegne re,
hun to bhae win windhish bhaw watne re;
hari! ajuthi mare sakal karje re,
hajo tara jekar! abhe rakhje re
abhe rakhje re! – hari0
hwe bija shangar karwa nathi re,
shyam! nahi re aawo to parwa nathi re;
hwe aansu saranti ghar barne re,
nathi bhatakawun kyanya tam karne re
tam karne re – hari0
nath! tari talwar lajawun nahi re,
dan tarun didhel tajawun nahi re;
hari! apyun ayudh, shudh aapjo re!
maran jowane juddh jiwan aawjo re!
hari sanje awya’ta mare angne re,
hati mala te phulni ene gale re;
maran manDan lobhanan phulmalman re,
mari magi lewani hali ham na re
hali ham na re – hari0
hati aasha, parbhate hari halshe re,
mala sejalDi heth paDeli hashe re;
we’li aawi ubhi rahi garibDi re,
chhatan magyani jeebh naw upDi re
naw upDi re – hari0
pachhi mala janine jhalwa gai re,
tyan to dekhi talwarne Dari gai re;
jara aDki ne hath sasDi gaya re,
dhani! dhagadhagtan wajr mukine gaya re
mukine gaya re – hari0
mane wanman wihang badhan khijwe re,
‘ali malagheluDi, leti ja hwe re!’
hari! kyan re rakhun tamaran danne re?
hun to shodhun santaDwana sthanne re!
ewa sthanne re – hari0
hari! shaktiwihoni hun laji marun re,
mara urman talwar tari sangharun re;
hari! haiyaman rakhtan chira paDe re,
chhatan rakhya win dan taran she raDe re!
wa’la! she raDe re – hari0
hari! haiyane myan muki tegne re,
hun to bhae win windhish bhaw watne re;
hari! ajuthi mare sakal karje re,
hajo tara jekar! abhe rakhje re
abhe rakhje re! – hari0
hwe bija shangar karwa nathi re,
shyam! nahi re aawo to parwa nathi re;
hwe aansu saranti ghar barne re,
nathi bhatakawun kyanya tam karne re
tam karne re – hari0
nath! tari talwar lajawun nahi re,
dan tarun didhel tajawun nahi re;
hari! apyun ayudh, shudh aapjo re!
maran jowane juddh jiwan aawjo re!



સ્રોત
- પુસ્તક : કુમાર : ત્રીજા દશકાના પૂર્વાર્ધનાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 7)
- પ્રકાશક : કુમાર કાર્યાલય લિમિટેડ
- વર્ષ : 1998