મારી કાચા કપાસ સમી કામના,
ઓ સાળવી! તેં તાણીને તાર કરી દીધી!
કોઈ ન’તું જાણતું કે જીંડવામાં સૂતું છે
ભાવુ શૃંગાર તણું સપનું,
તકલીમાં ફેરવાતી હું ને વળ ચઢતાં હું
ભૂલતી’તી ભાન મારા કદનું;
મને મોરપિચ્છ, કેકેથી આળખીને પળમાં
નેં નમણી વણઝાર કરી દીધી!
મારી કાચા કપાસ સમી કામના,
ઓ સાળવી! તેં તાણીને તાર કરી દીધી!
એકાદું ફૂલ કિંવા એકાદી વેદનાનું
સુખ-દુઃખનું અમને પણ ભાન હો!
દર્પણમાં ખુદનું સ્વરૂપ જોઈ થાતું
કે વાણીનું અમને વરદાન હો!
હું તો તુંબી અબોલ હતી યુગથી
તેં આંગળના સ્પર્શે સિતાર કરી દીધી!
મારી કાચા કપાસ સમી કામના,
ઓ સાળવી! તેં તાણને તાર કરી દીધી!
mari kacha kapas sami kamna,
o salwi! ten tanine tar kari didhi!
koi na’tun janatun ke jinDwaman sutun chhe
bhawu shringar tanun sapanun,
takliman pherwati hun ne wal chaDhtan hun
bhulti’ti bhan mara kadnun;
mane morpichchh, kekethi alkhine palman
nen namni wanjhar kari didhi!
mari kacha kapas sami kamna,
o salwi! ten tanine tar kari didhi!
ekadun phool kinwa ekadi wednanun
sukh dukhanun amne pan bhan ho!
darpanman khudanun swarup joi thatun
ke waninun amne wardan ho!
hun to tumbi abol hati yugthi
ten angalna sparshe sitar kari didhi!
mari kacha kapas sami kamna,
o salwi! ten tanne tar kari didhi!
mari kacha kapas sami kamna,
o salwi! ten tanine tar kari didhi!
koi na’tun janatun ke jinDwaman sutun chhe
bhawu shringar tanun sapanun,
takliman pherwati hun ne wal chaDhtan hun
bhulti’ti bhan mara kadnun;
mane morpichchh, kekethi alkhine palman
nen namni wanjhar kari didhi!
mari kacha kapas sami kamna,
o salwi! ten tanine tar kari didhi!
ekadun phool kinwa ekadi wednanun
sukh dukhanun amne pan bhan ho!
darpanman khudanun swarup joi thatun
ke waninun amne wardan ho!
hun to tumbi abol hati yugthi
ten angalna sparshe sitar kari didhi!
mari kacha kapas sami kamna,
o salwi! ten tanne tar kari didhi!
સ્રોત
- પુસ્તક : અગિયારમી દિશા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સર્જક : વીરુ પુરોહિત
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2000