હું તને પ્રેમ કરતો રહ્યો, હે ધરા!
રોજ બોલાવતું રહી ગયું આ ગગન.
શ્વાસની ભેટ આપી ગયું વ્યોમ આ,
તેં ધર્યાં મુજ કને ફૂલ સારાં;
તેં મને એક દૃષ્ટિ દીધી, એ મહીં,
મેં સમાવી દીધા સૌ સિતારા.
જાગૃતિ કટુમધુર તેં દીધી, હે ધરા!
વ્યોમ આપી ગયું એક માદક સપન
હું તને પ્રેમ કરતો રહ્યો, હે ધરા!
રોજ બોલાવતું રહી ગયું આ ગગન.
ચાંદનીએ દીધો મૃગજળોનો નશો
તેં વહાવી દીધાં કૈંક ઝરણાં;
સ્પર્શ પામીને સત્ય થાતાં રહ્યાં
મુજ ગગનગામી ને ભવ્ય શમણાં.
સ્વર્ણ લાધ્યું મને ધૂળમાં, છો હવે
ગગન વેરી રહે લાખ તારાનું ધન,
હું તને પ્રેમ કરતો રહ્યો, હું ધરા!
રોજ બોલાવતું રહી ગયું આ ગગન.
આસમાને નજર જાય મારી છતાં
પાય મારા રહે છે જમીને;
કોઈ પણ રાગ છેડું, છતાં અંગુલિ
જેમ ફરતી રહે માત્ર બીને.
વ્યોમને શ્વાસ સોંપી દઈ, હે ધરા!
અંકમાં તુજ સમાવીશ સારું જીવન,
હું તને પ્રેમ કરતો રહ્યો, હે ધરા,
રોજ બોલાવતું રહી ગયું આ ગગન.
hun tane prem karto rahyo, he dhara!
roj bolawatun rahi gayun aa gagan
shwasni bhet aapi gayun wyom aa,
ten dharyan muj kane phool saran;
ten mane ek drishti didhi, e mahin,
mein samawi didha sau sitara
jagriti katumdhur ten didhi, he dhara!
wyom aapi gayun ek madak sapan
hun tane prem karto rahyo, he dhara!
roj bolawatun rahi gayun aa gagan
chandniye didho mrigajlono nasho
ten wahawi didhan kaink jharnan;
sparsh pamine satya thatan rahyan
muj gagangami ne bhawya shamnan
swarn ladhyun mane dhulman, chho hwe
gagan weri rahe lakh taranun dhan,
hun tane prem karto rahyo, hun dhara!
roj bolawatun rahi gayun aa gagan
asmane najar jay mari chhatan
pay mara rahe chhe jamine;
koi pan rag chheDun, chhatan anguli
jem pharti rahe matr bine
wyomne shwas sompi dai, he dhara!
ankman tuj samawish sarun jiwan,
hun tane prem karto rahyo, he dhara,
roj bolawatun rahi gayun aa gagan
hun tane prem karto rahyo, he dhara!
roj bolawatun rahi gayun aa gagan
shwasni bhet aapi gayun wyom aa,
ten dharyan muj kane phool saran;
ten mane ek drishti didhi, e mahin,
mein samawi didha sau sitara
jagriti katumdhur ten didhi, he dhara!
wyom aapi gayun ek madak sapan
hun tane prem karto rahyo, he dhara!
roj bolawatun rahi gayun aa gagan
chandniye didho mrigajlono nasho
ten wahawi didhan kaink jharnan;
sparsh pamine satya thatan rahyan
muj gagangami ne bhawya shamnan
swarn ladhyun mane dhulman, chho hwe
gagan weri rahe lakh taranun dhan,
hun tane prem karto rahyo, hun dhara!
roj bolawatun rahi gayun aa gagan
asmane najar jay mari chhatan
pay mara rahe chhe jamine;
koi pan rag chheDun, chhatan anguli
jem pharti rahe matr bine
wyomne shwas sompi dai, he dhara!
ankman tuj samawish sarun jiwan,
hun tane prem karto rahyo, he dhara,
roj bolawatun rahi gayun aa gagan
સ્રોત
- પુસ્તક : હયાતી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : ચીમનલાલ લિટરરી ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1984
- આવૃત્તિ : 2