
શું ચીતરવું કૅનવાસ પર, અકળ મથામણ કોરે
ઊડઝૂડ અંધારાં કોતર મનસા-પીંછી દોરે.
ગુફા ગહન જે શરૂ થતી પણ છેડો ના વરતાતો,
ગર્યા પછી પાછા વળવાનો રસ્તો ઑઝલ થાતો;
વચ્ચે પગમાં અફળાતો અજગર કાયા સંકોરે.
ધરા આવડી મેલી પેઠો કળણ-કૂવામાં શાને?
અવડ ભેજનો કાચીંડો ચપ ગળી જતો તડકાને
અવાવરું અંધાપો પસરે અહીંયા ખરા બપોરે.
અચલ ઘુવડની આંખો જાણે કોને ત્રાટક કરતી,
રડીખડી ઘટના સંચળનું બેડું લઈ સંચરતી,
સોડ તાણતો સૂરે સોતો સળંગ આઠે પ્હોરે.
shun chitarawun kenwas par, akal mathaman kore
uDjhuD andharan kotar manasa pinchhi dore
gupha gahan je sharu thati pan chheDo na wartato,
garya pachhi pachha walwano rasto aujhal thato;
wachche pagman aphlato ajgar kaya sankore
dhara aawDi meli petho kalan kuwaman shane?
awaD bhejno kachinDo chap gali jato taDkane
awawarun andhapo pasre ahinya khara bapore
achal ghuwaDni ankho jane kone tratak karti,
raDikhDi ghatna sanchalanun beDun lai sancharti,
soD tanto sure soto salang aathe phore
shun chitarawun kenwas par, akal mathaman kore
uDjhuD andharan kotar manasa pinchhi dore
gupha gahan je sharu thati pan chheDo na wartato,
garya pachhi pachha walwano rasto aujhal thato;
wachche pagman aphlato ajgar kaya sankore
dhara aawDi meli petho kalan kuwaman shane?
awaD bhejno kachinDo chap gali jato taDkane
awawarun andhapo pasre ahinya khara bapore
achal ghuwaDni ankho jane kone tratak karti,
raDikhDi ghatna sanchalanun beDun lai sancharti,
soD tanto sure soto salang aathe phore



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન : ૧૯૯૬ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 27)
- સંપાદક : નરોત્તમ પલાણ
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1998