રંકની વાડીએ મોર્યો સોન રે ચંપાનો છોડઃ
અમને ના આવડ્યાં જતન જી!
ઊષર અમ ભોમકામાં શેનાં રે ગોઠે, જેનાં
નંદનવન હોય રે વતન જી?
વજ્જરની છાતી કરીએ, તોય રે દુલારા મારા!
ધીરે જીવન કોરે ઘાનાં ઘારાં જી
કૂવાને થાળે જેવા કાથી કેરા દોરડાના
થોડે થોડે લાગે રે ઘસારાજી!
દેશ રે ચડે ને જેવો અંધારે ભમતો પન્થી
ગામની ભાગોળે સારી રાત જી:
ઘરની ઓસરીએ તેવી, ઠેબાં રે ખાતી તું વિણ
બાવરી બનેલી તારી માત જી!
બાવળની કાંટ્ય જેવી ભવની ભુલામણીમાં
આ રે કાંઠે ઝૂરે મા ને તાત જી!
સામે રે કાંઠે તારા દૈવી બગીચા બેટા!
વચ્ચે આડા આંસુના અખાત જી!
rankni waDiye moryo son re champano chhoD
amne na awaDyan jatan jee!
ushar am bhomkaman shenan re gothe, jenan
nandanwan hoy re watan jee?
wajjarni chhati kariye, toy re dulara mara!
dhire jiwan kore ghanan gharan ji
kuwane thale jewa kathi kera dorDana
thoDe thoDe lage re ghasaraji!
desh re chaDe ne jewo andhare bhamto panthi
gamni bhagole sari raat jeeh
gharni osriye tewi, theban re khati tun win
bawri baneli tari mat jee!
bawalni kantya jewi bhawni bhulamniman
a re kanthe jhure ma ne tat jee!
same re kanthe tara daiwi bagicha beta!
wachche aaDa ansuna akhat jee!
rankni waDiye moryo son re champano chhoD
amne na awaDyan jatan jee!
ushar am bhomkaman shenan re gothe, jenan
nandanwan hoy re watan jee?
wajjarni chhati kariye, toy re dulara mara!
dhire jiwan kore ghanan gharan ji
kuwane thale jewa kathi kera dorDana
thoDe thoDe lage re ghasaraji!
desh re chaDe ne jewo andhare bhamto panthi
gamni bhagole sari raat jeeh
gharni osriye tewi, theban re khati tun win
bawri baneli tari mat jee!
bawalni kantya jewi bhawni bhulamniman
a re kanthe jhure ma ne tat jee!
same re kanthe tara daiwi bagicha beta!
wachche aaDa ansuna akhat jee!
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 39)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008