રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરોઇ રોઇ આંસુની ઊમટે નદી
તો એને કાંઠે કદમ્બવૃક્ષ વાવજો,
વાદળ વરસે ને બધી ખારપ વહી જાય
પછી ગોકુળિયું ગામ ત્યાં વસાવજો.
આંખોમાં સાંભરણાં ખૂંચશે કણાની જેમ
પાંપણનાં દ્વાર કેમ દેશું?
એક પછી એક પાન ખરશે કદમ્બનાં
ને વેળામાં વીખરાતાં રેશું,
છલકાતું વહેણ કદી હોલાતું લાગે
તો વેળુમાં વિરડા ગળાવજો.
આઠમની ધોધમાર મધરાતે એકવાર
પાનીએ અડીને પૂર વળશે,
પાણીની ભીંતો બંધાઈ જશે
ગોકુળને તેદિ’ ગોવાળ એક મળશે,
લીલુડાં વાંસવન વાઢશો ન કોઈ,
મોરપીંછીયુંને ભેળી કરાવજો.
પૂનમની એકાદી રાતના ઉજાગરાને
સાટે જીવતર લખી જાશું
અમથું રે સાંભરશું એકાદ વેણમાં
તો હૈયું વીંધાવીને ગાશું,
ભવભવની પ્રીતિનું બંધાણી ભેટે
તો વનરાવન વાટે વળાવજો!
લીલુડાં વાંસવન વાઢશો ન કોઈ,
મોરપીંછિયુંને ભેળી કરાવજો.
roi roi ansuni umte nadi
to ene kanthe kadambwriksh wawjo,
wadal warse ne badhi kharap wahi jay
pachhi gokuliyun gam tyan wasawjo
ankhoman sambharnan khunchshe kanani jem
pampannan dwar kem deshun?
ek pachhi ek pan kharshe kadambnan
ne welaman wikhratan reshun,
chhalkatun wahen kadi holatun lage
to weluman wirDa galawjo
athamni dhodhmar madhrate ekwar
paniye aDine poor walshe,
panini bhinto bandhai jashe
gokulne tedi’ gowal ek malshe,
liluDan wanswan waDhsho na koi,
morpinchhiyunne bheli karawjo
punamni ekadi ratna ujagrane
sate jiwtar lakhi jashun
amathun re sambharashun ekad wenman
to haiyun windhawine gashun,
bhawabhawni pritinun bandhani bhete
to wanrawan wate walawjo!
liluDan wanswan waDhsho na koi,
morpinchhiyunne bheli karawjo
roi roi ansuni umte nadi
to ene kanthe kadambwriksh wawjo,
wadal warse ne badhi kharap wahi jay
pachhi gokuliyun gam tyan wasawjo
ankhoman sambharnan khunchshe kanani jem
pampannan dwar kem deshun?
ek pachhi ek pan kharshe kadambnan
ne welaman wikhratan reshun,
chhalkatun wahen kadi holatun lage
to weluman wirDa galawjo
athamni dhodhmar madhrate ekwar
paniye aDine poor walshe,
panini bhinto bandhai jashe
gokulne tedi’ gowal ek malshe,
liluDan wanswan waDhsho na koi,
morpinchhiyunne bheli karawjo
punamni ekadi ratna ujagrane
sate jiwtar lakhi jashun
amathun re sambharashun ekad wenman
to haiyun windhawine gashun,
bhawabhawni pritinun bandhani bhete
to wanrawan wate walawjo!
liluDan wanswan waDhsho na koi,
morpinchhiyunne bheli karawjo
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 154)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008