રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમૂછો છે કેવી નફ્ફટ;
અંબોડે બાંધેલા જોબનિયાની એ તો આવીને ખેંચી લે લટ.
મૂછો છે કેવી નફ્ફટ.
કાળીછમ વાડીની વચ્ચોવચ ઊભો છે વડલો બે બાવડાં ફેલાવી;
‘વડવાયે ઝૂલવાને આવી જા' ─ એમ કહી મૂછોને ભરતો જાય ચાવી.
વડલાની નીચે મધમીઠો છે કૂવો તું આવીને પીય લેજે ઝટ;
મૂછો છે કેવી નફ્ફટ...
કાંટાળી બોરડિયે બેઠો'તો મોર, મેં આઘેથી મલકાતો જોયો;
મૂછોના ગોખમાં છતરાયો ચોર, ચણ નાખીને ભરમાવે રોયો.
તમતીખો છે તોર–મને છોલી ગ્યો થોર, મારા ડિલે ચકામાં લાગઠ;
મૂછો છે કેવી નફ્ફટ...
ડાબડૂબ થાય મારી નીંદરમાં મધરાતે, તરસ્યાં રે પંખીની ચાંચ;
મૂઈ રે મેનકા સૂતેલા જળમાં આવીને પાડી દે ખાંચ.
ચાંચમાં જોયું મેં લાખેણું મોતી, ને મૂછોનો તાણ્યો ઘૂંઘટ;
મૂછો છે કેવી નફ્ફટ...
રૂંવાડે રૂંવાડે ઊભી છે ખેતી, કે મૂછોનું ફરતું રે હળ;
મારામાં તરતી રે મૂછોની હોડી, ને દરિયામાં ફૂટે છે જળ.
પાંચે લગામ મારી રાખે છે હાથમાં-મરમર હથેળી બળકટ;
મૂછો છે કેવી નફ્ફટ...
muchho chhe kewi naphphat;
amboDe bandhela jobaniyani e to awine khenchi le lat
muchho chhe kewi naphphat
kalichham waDini wachchowach ubho chhe waDlo be bawDan phelawi;
‘waDwaye jhulwane aawi ja ─ em kahi muchhone bharto jay chawi
waDlani niche madhmitho chhe kuwo tun awine peey leje jhat;
muchho chhe kewi naphphat
kantali boraDiye bethoto mor, mein aghethi malkato joyo;
muchhona gokhman chhatrayo chor, chan nakhine bharmawe royo
tamtikho chhe tor–mane chholi gyo thor, mara Dile chakaman lagath;
muchho chhe kewi naphphat
DabDub thay mari nindarman madhrate, tarasyan re pankhini chanch;
mui re meinka sutela jalman awine paDi de khanch
chanchman joyun mein lakhenun moti, ne muchhono tanyo ghunghat;
muchho chhe kewi naphphat
runwaDe runwaDe ubhi chhe kheti, ke muchhonun pharatun re hal;
maraman tarti re muchhoni hoDi, ne dariyaman phute chhe jal
panche lagam mari rakhe chhe hathman marmar hatheli balkat;
muchho chhe kewi naphphat
muchho chhe kewi naphphat;
amboDe bandhela jobaniyani e to awine khenchi le lat
muchho chhe kewi naphphat
kalichham waDini wachchowach ubho chhe waDlo be bawDan phelawi;
‘waDwaye jhulwane aawi ja ─ em kahi muchhone bharto jay chawi
waDlani niche madhmitho chhe kuwo tun awine peey leje jhat;
muchho chhe kewi naphphat
kantali boraDiye bethoto mor, mein aghethi malkato joyo;
muchhona gokhman chhatrayo chor, chan nakhine bharmawe royo
tamtikho chhe tor–mane chholi gyo thor, mara Dile chakaman lagath;
muchho chhe kewi naphphat
DabDub thay mari nindarman madhrate, tarasyan re pankhini chanch;
mui re meinka sutela jalman awine paDi de khanch
chanchman joyun mein lakhenun moti, ne muchhono tanyo ghunghat;
muchho chhe kewi naphphat
runwaDe runwaDe ubhi chhe kheti, ke muchhonun pharatun re hal;
maraman tarti re muchhoni hoDi, ne dariyaman phute chhe jal
panche lagam mari rakhe chhe hathman marmar hatheli balkat;
muchho chhe kewi naphphat
સ્રોત
- પુસ્તક : કવિ તરફથી મળેલી કૃતિ