
માન તમારે હાથ ન સોંપ્યું;
કેમ કરી અપમાનશો?
વજ્ર સમું અણભેદ હૃદય આ,
શર સૌ પાછાં પામશો.
ઘન ગરજે, વાયુ ફૂંકાયે,
વીજળી કકડી ત્રાટકે;
બાર મેઘ વરસી વરસીને
પર્વત ચીરે ઝાટકે – માન0
હિમાદ્રિ અમલિન સુહાસે,
ઊભો આભ અઢેલતો;
આત્મા મુજ તમ અપમાનોને
હાસ્ય કરી અવહેલતો. – માન0
રેતી કેરા રણ ઉપર ના
બાંધ્યાં મ્હેલ સ્વમાનના;
શ્રદ્ધાના અણડગ ખડકો પર
પાયા રોપ્યા પ્રાણના!
માન તમારે હાથ ન સોંપ્યું,
કેમ કરી અપમાનશો?
વજ્ર સમું અણભેદ હૃદય આ,
શર સૌ પાછાં પામશો.
man tamare hath na sompyun;
kem kari apmansho?
wajr samun anbhed hriday aa,
shar sau pachhan pamsho
ghan garje, wayu phunkaye,
wijli kakDi tratke;
bar megh warsi warsine
parwat chire jhatke – man0
himadri amlin suhase,
ubho aabh aDhelto;
atma muj tam apmanone
hasya kari awhelto – man0
reti kera ran upar na
bandhyan mhel swmanna;
shraddhana anDag khaDko par
paya ropya pranna!
man tamare hath na sompyun,
kem kari apmansho?
wajr samun anbhed hriday aa,
shar sau pachhan pamsho
man tamare hath na sompyun;
kem kari apmansho?
wajr samun anbhed hriday aa,
shar sau pachhan pamsho
ghan garje, wayu phunkaye,
wijli kakDi tratke;
bar megh warsi warsine
parwat chire jhatke – man0
himadri amlin suhase,
ubho aabh aDhelto;
atma muj tam apmanone
hasya kari awhelto – man0
reti kera ran upar na
bandhyan mhel swmanna;
shraddhana anDag khaDko par
paya ropya pranna!
man tamare hath na sompyun,
kem kari apmansho?
wajr samun anbhed hriday aa,
shar sau pachhan pamsho



સ્રોત
- પુસ્તક : સોનાની ગાડી, રૂપાના પાટા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 17)
- સંપાદક : તૃષિત પારેખ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2006