રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહાલ્યને વાલમ, ક્યાંક જતાં રંઈ
ક્યાંક જતાં રંઈ ખુલ્લે મારગ.
આંઈ તો અડાબીડ મકાનું ગલીએ ગલીએ પાંસળી ભાંગે,
ગાડીયું દોડી જાય કે જાણે ભૂખ્યા દીપડા, વાઘ છલાંગે,
જંદગી ન્યાં તો આપણી વ્હેતી જાય આફૂડી સાવ સુવાંગે,
મોટા શે’રની મોહની તે શી?
ફેલથી આવા થઈ જા ફારગ.
આભથી તારા રમતા આવે મોગરા જેવી સેજ વચાળે,
સીમ તો સામી સાદ પાડે કે, આવ દોડી આવ હરણફાળે,
ભીની રેતમાં નાનકી નદી આપણાં ભેળાં પગલાં ભાળે
હડકાયાં આ હાડ ભાળીને
હું તો આવી ગઈ ગળા લગ.
મારા સામું જોઈ કહી દે, જોઈશ મા તું જમણે-ડાબે,
નોરતાં આવતાં સાંભળી લે તું, આંઈ નહીં રહું કોઈ હિસાબે,
પેટિયું આપણું ભરશું વાલમ, રોટલા ભેળી પાતળી રાબે,
ગરકાંઠાના ગામડે મારું
મન રંગાયું હે-ય રગેરગ.
halyne walam, kyank jatan rani
kyank jatan rani khulle marag
ani to aDabiD makanun galiye galiye pansli bhange,
gaDiyun doDi jay ke jane bhukhya dipDa, wagh chhalange,
jandgi nyan to aapni wheti jay aphuDi saw suwange,
mota she’rani mohani te shee?
phelthi aawa thai ja pharag
abhthi tara ramta aawe mogra jewi sej wachale,
seem to sami sad paDe ke, aaw doDi aaw haranphale,
bhini retman nanki nadi apnan bhelan paglan bhale
haDkayan aa haD bhaline
hun to aawi gai gala lag
mara samun joi kahi de, joish ma tun jamne Dabe,
nortan awtan sambhli le tun, ani nahin rahun koi hisabe,
petiyun apanun bharashun walam, rotla bheli patli rabe,
garkanthana gamDe marun
man rangayun he ya ragerag
halyne walam, kyank jatan rani
kyank jatan rani khulle marag
ani to aDabiD makanun galiye galiye pansli bhange,
gaDiyun doDi jay ke jane bhukhya dipDa, wagh chhalange,
jandgi nyan to aapni wheti jay aphuDi saw suwange,
mota she’rani mohani te shee?
phelthi aawa thai ja pharag
abhthi tara ramta aawe mogra jewi sej wachale,
seem to sami sad paDe ke, aaw doDi aaw haranphale,
bhini retman nanki nadi apnan bhelan paglan bhale
haDkayan aa haD bhaline
hun to aawi gai gala lag
mara samun joi kahi de, joish ma tun jamne Dabe,
nortan awtan sambhli le tun, ani nahin rahun koi hisabe,
petiyun apanun bharashun walam, rotla bheli patli rabe,
garkanthana gamDe marun
man rangayun he ya ragerag
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુલાલ અને ગુંજાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સંપાદક : ઈશા-કુન્દનિકા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997