અહો! આજ
લાગે કેવી સુંવાળી આ સાંજ!
બપોરના ન્હોર થકી ઝરડાયું તન,
તે પરે શો રેશમ શો સ્પર્શ!
વૃક્ષ તણાં થડનેય થતો હશે હર્ષ!
પાંદડે પાંદડે કેવું મલકે છે મન!
ઊના ઊના આભ પરે
દાઝતી પૂનમ હજી ડરતાં ભરે બે ડગ,
ત્યાં તે પેલી પોયણીને
વ્યાપી ગઈ રગેરગ!
ધરતીએ ઢીલા કર્યા કંચુકીના બંધ,
પવનને પાથરણે આળોટતી ગંધ.
હાંફતી હવા એ કેવો હેઠો મૂકયો શ્વાસ!
અનાયાસ જાણે એક જડી ગયેા પ્રાસ
‘હા.... શ!’
લાગે કેવી રૂપાળી આ સાંજ!
એક ડાળે બેસી એને જોયા કરે
કપોત ને બાજ!
aho! aaj
lage kewi sunwali aa sanj!
baporna nhor thaki jharDayun tan,
te pare sho resham sho sparsh!
wriksh tanan thaDney thato hashe harsh!
pandDe pandDe kewun malke chhe man!
una una aabh pare
dajhti punam haji Dartan bhare be Dag,
tyan te peli poynine
wyapi gai ragerag!
dhartiye Dhila karya kanchukina bandh,
pawanne patharne alotti gandh
hamphti hawa e kewo hetho mukyo shwas!
anayas jane ek jaDi gayea pras
‘ha sha!’
lage kewi rupali aa sanj!
ek Dale besi ene joya kare
kapot ne baj!
aho! aaj
lage kewi sunwali aa sanj!
baporna nhor thaki jharDayun tan,
te pare sho resham sho sparsh!
wriksh tanan thaDney thato hashe harsh!
pandDe pandDe kewun malke chhe man!
una una aabh pare
dajhti punam haji Dartan bhare be Dag,
tyan te peli poynine
wyapi gai ragerag!
dhartiye Dhila karya kanchukina bandh,
pawanne patharne alotti gandh
hamphti hawa e kewo hetho mukyo shwas!
anayas jane ek jaDi gayea pras
‘ha sha!’
lage kewi rupali aa sanj!
ek Dale besi ene joya kare
kapot ne baj!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 73)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983