રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતારા ને મારા અર્થો જુદા
મટી મુક્ત, થયો હું ગુલામ રે...તારા ને મારા...
લોકશાહી કેરાં રાજ થયાં,
ગયાં જર જમીન ને જોરુ રે...તારા ને મારા...
કુદરત તણા અહીં માલિક થયા
થયા અમલદાર ને વેપારી રે...તારા ને મારા...
વેપાર નફાના ત્રાગડા રચ્યા
મૂડીદારે ચલાવી સફેદ લૂંટ રે...તારા ને મારા...
ઘી, દૂધ, અનાજના ભંડાર ભર્યા
કોણ રળે ને કોણ ખાય રે...તારા ને મારા...
ભૂખમરાનો હું રોગી થયો
તેથી લીધી મેં બે ડૂંડાં જાર રે...તારા રે મારા...
વસ્ત્ર વણીને હું લાજે મર્યો
તેથી લૂંટ્યો કપાસ પાંચ શેર રે...તારા ને મારા...
બંગલા બાંધીને હું ઘર વિણ રહ્યો
તેથી લાકડાં કાપ્યાં મેં બે ચાર રે...તારા ને મારા...
રક્ષણ કાજે તેં પોલીસ આણી
તેણે લૂંટી મારી મા બહેન રે...તારા ને મારા...
ન્યાય અપાવવા કાનૂન કર્યા
ખોલી ખાટકીની દુકાન રે...તારા ને મારા...
મત આપીને દરબાર ભર્યા
ત્યાં બેઠા ચોર ને લૂંટારા રે...તારા ને મારા...
અમ વિદ્રોહીઓને ડાકુ કહ્યા
કોણે લૂંટ્યું અમારું નૂર રે...તારા ને મારા...
અજવાળે અહીં અંધકાર થયા
લૂંટાયો વાલિયો લૂંટારો લે...તારા ને મારા...
1981માં ભરૂચ જિલ્લાના વાલિયા તાલુકામાં આદિવાસીઓ પર જમીનદારો-પોલીસો અને સત્તાધારીઓએ ભેગા મળી દમનચક્ર ચલાવ્યું તે સંદર્ભે લખાયેલું કાવ્ય.
tara ne mara artho juda
mati mukt, thayo hun gulam re tara ne mara
lokashahi keran raj thayan,
gayan jar jamin ne joru re tara ne mara
kudrat tana ahin malik thaya
thaya amaldar ne wepari re tara ne mara
wepar naphana tragDa rachya
muDidare chalawi saphed loont re tara ne mara
ghi, doodh, anajna bhanDar bharya
kon rale ne kon khay re tara ne mara
bhukhamrano hun rogi thayo
tethi lidhi mein be DunDan jar re tara re mara
wastra wanine hun laje maryo
tethi luntyo kapas panch sher re tara ne mara
bangla bandhine hun ghar win rahyo
tethi lakDan kapyan mein be chaar re tara ne mara
rakshan kaje ten polis aani
tene lunti mari ma bahen re tara ne mara
nyay apawwa kanun karya
kholi khatkini dukan re tara ne mara
mat apine darbar bharya
tyan betha chor ne luntara re tara ne mara
am widrohione Daku kahya
kone luntyun amarun noor re tara ne mara
ajwale ahin andhkar thaya
luntayo waliyo luntaro le tara ne mara
1981man bharuch jillana waliya talukaman adiwasio par jamindaro poliso ane sattadharioe bhega mali damanchakr chalawyun te sandarbhe lakhayelun kawya
tara ne mara artho juda
mati mukt, thayo hun gulam re tara ne mara
lokashahi keran raj thayan,
gayan jar jamin ne joru re tara ne mara
kudrat tana ahin malik thaya
thaya amaldar ne wepari re tara ne mara
wepar naphana tragDa rachya
muDidare chalawi saphed loont re tara ne mara
ghi, doodh, anajna bhanDar bharya
kon rale ne kon khay re tara ne mara
bhukhamrano hun rogi thayo
tethi lidhi mein be DunDan jar re tara re mara
wastra wanine hun laje maryo
tethi luntyo kapas panch sher re tara ne mara
bangla bandhine hun ghar win rahyo
tethi lakDan kapyan mein be chaar re tara ne mara
rakshan kaje ten polis aani
tene lunti mari ma bahen re tara ne mara
nyay apawwa kanun karya
kholi khatkini dukan re tara ne mara
mat apine darbar bharya
tyan betha chor ne luntara re tara ne mara
am widrohione Daku kahya
kone luntyun amarun noor re tara ne mara
ajwale ahin andhkar thaya
luntayo waliyo luntaro le tara ne mara
1981man bharuch jillana waliya talukaman adiwasio par jamindaro poliso ane sattadharioe bhega mali damanchakr chalawyun te sandarbhe lakhayelun kawya
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 131)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981