
પોંખાઈ પાંચ પાંચ વાર
સખીરી! હું તો પોંખાઈ પાંચ પાંચ વાર...
મોઘમ ઉજાગરે પહેલી તે વાર મારી માતાએ લીધાં ઓવારણાં
પોતીકા પંડની ગાગરમાં ઢાંકીને ઊછરતી મૂકેલી ધારણા
કાચી તે માટીને ઘાટ ઘણા દેવા એ થાકી નહીં રે લગાર
સખીરી! હું તો પોંખાઈ પાંચ પાંચ વાર...
બીજી તે વાર મારા બાપુએ પોંખી..., આંખોમાં આંજી ભીનાશ
જીવનની રાહ પર ચેતીને ચાલવા સમજણના સીંચેલા ચાસ
કૂણું તે કાળજું કાઠું કરીને મને તરતી મેલી સામે પાર...
સખીરી! હું તો પોંખાઈ પાંચ પાંચ વાર...
ત્રીજી તે વાર મારા ગુરુએ પોંખી તે નોખા પઢાવેલા પાઠો
જગતને જોવાની જુદેરી આંખોથી ઊકલવા લાગેલી ગાંઠો
નવા નક્કોરિયા ઓઢણ પહેરીને હું તો નીસરી પડી રે બજાર...
સખીરી! હું તો પોંખાઈ પાંચ પાંચ વાર...
ચોથી તે વાર મારા પિયુએ પોંખી ને પ્હેલ કરી પકડેલો હાથ
તે દી'થી આજ લગ અળગો ન કીધેલો ઝંખેલો ભવભવનો સાથ
જાતને ઉલેચું તો લગી રે ઘટે ના વ્હાલપની વણથંભી ધાર...
સખીરી! હું તો પોંખાઈ પાંચ પાંચ વાર...
છેલ્લી તે વાર મેં તો જાતે જ જાતને પોંખી તો પડી ગયો સોપો
કો'ક કો'ક ઠેકાણે વ્હાલનાં વધામણાં ને કો'કે તો તાકી'તી તોપો
પહેલુકડી વાર મારા મનના મંદિરીયે ઝલમલતી જાગી સવાર...
સખીરી! હું તો પોંખાઈ પાંચ પાંચ વાર...
ponkhai panch panch war
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
mogham ujagre paheli te war mari mataye lidhan owarnan
potika panDni gagarman Dhankine uchharti mukeli dharna
kachi te matine ghat ghana dewa e thaki nahin re lagar
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
biji te war mara bapue ponkhi , ankhoman aanji bhinash
jiwanni rah par chetine chalwa samajanna sinchela chas
kunun te kalajun kathun karine mane tarti meli same par
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
triji te war mara gurue ponkhi te nokha paDhawela patho
jagatne jowani juderi ankhothi ukalwa lageli gantho
nawa nakkoriya oDhan paherine hun to nisri paDi re bajar
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
chothi te war mara piyue ponkhi ne phel kari pakDelo hath
te dithi aaj lag algo na kidhelo jhankhelo bhawabhawno sath
jatne ulechun to lagi re ghate na whalapni wanthambhi dhaar
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
chhelli te war mein to jate ja jatne ponkhi to paDi gayo sopo
koka koka thekane whalnan wadhamnan ne koke to takiti topo
pahelukDi war mara manna mandiriye jhalamalti jagi sawar
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
ponkhai panch panch war
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
mogham ujagre paheli te war mari mataye lidhan owarnan
potika panDni gagarman Dhankine uchharti mukeli dharna
kachi te matine ghat ghana dewa e thaki nahin re lagar
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
biji te war mara bapue ponkhi , ankhoman aanji bhinash
jiwanni rah par chetine chalwa samajanna sinchela chas
kunun te kalajun kathun karine mane tarti meli same par
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
triji te war mara gurue ponkhi te nokha paDhawela patho
jagatne jowani juderi ankhothi ukalwa lageli gantho
nawa nakkoriya oDhan paherine hun to nisri paDi re bajar
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
chothi te war mara piyue ponkhi ne phel kari pakDelo hath
te dithi aaj lag algo na kidhelo jhankhelo bhawabhawno sath
jatne ulechun to lagi re ghate na whalapni wanthambhi dhaar
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war
chhelli te war mein to jate ja jatne ponkhi to paDi gayo sopo
koka koka thekane whalnan wadhamnan ne koke to takiti topo
pahelukDi war mara manna mandiriye jhalamalti jagi sawar
sakhiri! hun to ponkhai panch panch war



સ્રોત
- પુસ્તક : નવનીત સમર્પણ - ઑક્ટોબર 2014 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 123)
- સંપાદક : દીપક દોશી
- પ્રકાશક : ભારતીય વિદ્યા ભવન