દૂધે ધોઈ ચાંદની
ચાંદનીએ ધોઈ રાત,
એવામાં જો મળે તો
વ્હાલમ, માંડું રે એક વાત
અર્ધું પિંજર હેમ મઢ્યું ને અડધું રૂપે સ્હોય,
એમાં બે અલબેલાં પંખી અલગ રહીને રોય.
વાત સમજ તો વ્હાલમ
ચાંદ-સૂરજની દઉં સોગાત.
વનવગડે એક વાટ ને વાટે ઊગ્યાં રાન ગુલાબ,
વણચૂંટ્યે વીણી લેવાની મળી છે અમને છાબ.
ભેદ સમજ તો તને વસાવું
કીકીમાં રળિયાત
મગથી ઝીણાં મરી, ઓ વ્હાલમ, સૌથી ઝીણી રાઈ,
એથી નાજુક ચીજ, નરી આંખે જે ના દેખાઈ;
દાખવ તો ઓ પિયુ!
તને દઉં હૈયાની ઠકરાત.
dudhe dhoi chandni
chandniye dhoi raat,
ewaman jo male to
whalam, manDun re ek wat
ardhun pinjar hem maDhyun ne aDadhun rupe shoy,
eman be albelan pankhi alag rahine roy
wat samaj to whalam
chand surajni daun sogat
wanawagDe ek wat ne wate ugyan ran gulab,
wanchuntye wini lewani mali chhe amne chhab
bhed samaj to tane wasawun
kikiman raliyat
magthi jhinan mari, o whalam, sauthi jhini rai,
ethi najuk cheej, nari ankhe je na dekhai;
dakhaw to o piyu!
tane daun haiyani thakrat
dudhe dhoi chandni
chandniye dhoi raat,
ewaman jo male to
whalam, manDun re ek wat
ardhun pinjar hem maDhyun ne aDadhun rupe shoy,
eman be albelan pankhi alag rahine roy
wat samaj to whalam
chand surajni daun sogat
wanawagDe ek wat ne wate ugyan ran gulab,
wanchuntye wini lewani mali chhe amne chhab
bhed samaj to tane wasawun
kikiman raliyat
magthi jhinan mari, o whalam, sauthi jhini rai,
ethi najuk cheej, nari ankhe je na dekhai;
dakhaw to o piyu!
tane daun haiyani thakrat
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય ભાગ - 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 186)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973