
કાળો, વર્સાદ મારા દેશમાં નથી
કે નથી પીળો વર્સાદ તારા દેશમાં
આપણે તો નોધારા ભટકી રહ્યા છીએ
ચામડીના ખોટા ગણવેશમાં
ઘટાદાર જંગલમાં દેશવટો ભોગવતો
હરિયાળા રંગનો નવાબ
રેતના અવાવરુ કૂંડામાં સ્હેજ આ તો
આંખ્યથી ઉગાડ્યું ગુલાબ
સંતરાની છાલ જેવો તડકો વરસે છે
બધે મારા કે તારા પરદેશમાં
કાળો વર્સાદ મારા દેશમાં નથી
કે નથી પીળો વર્સાદ તારા દેશમાં
કાળો માટીમાં મ્હોર્યો લીલોછમ બાજરો
ને કાળી છાતીમાં ગોરાં ધાવણ
પાંદડાંની જાળીએથી લીલાછમ બાલમુકુંદ
નીકળી ગયા ને બેઠો શ્રાવણ!
ધોબીપછાડથીયે ઊજળા થયા નહીં
તો ગોરા થઈ જઈએ હવે કેશમાં
કાળો વર્સાદ મારા દેશમાં નથી
કે નથી પીળો વર્સાદ તારા દેશમાં
kalo, warsad mara deshman nathi
ke nathi pilo warsad tara deshman
apne to nodhara bhatki rahya chhiye
chamDina khota ganweshman
ghatadar jangalman deshawto bhogawto
hariyala rangno nawab
retna awawaru kunDaman shej aa to
ankhythi ugaDyun gulab
santrani chhaal jewo taDko warse chhe
badhe mara ke tara pardeshman
kalo warsad mara deshman nathi
ke nathi pilo warsad tara deshman
kalo matiman mhoryo lilochham bajro
ne kali chhatiman goran dhawan
pandDanni jaliyethi lilachham balamukund
nikli gaya ne betho shrawan!
dhobipchhaDthiye ujla thaya nahin
to gora thai jaiye hwe keshman
kalo warsad mara deshman nathi
ke nathi pilo warsad tara deshman
kalo, warsad mara deshman nathi
ke nathi pilo warsad tara deshman
apne to nodhara bhatki rahya chhiye
chamDina khota ganweshman
ghatadar jangalman deshawto bhogawto
hariyala rangno nawab
retna awawaru kunDaman shej aa to
ankhythi ugaDyun gulab
santrani chhaal jewo taDko warse chhe
badhe mara ke tara pardeshman
kalo warsad mara deshman nathi
ke nathi pilo warsad tara deshman
kalo matiman mhoryo lilochham bajro
ne kali chhatiman goran dhawan
pandDanni jaliyethi lilachham balamukund
nikli gaya ne betho shrawan!
dhobipchhaDthiye ujla thaya nahin
to gora thai jaiye hwe keshman
kalo warsad mara deshman nathi
ke nathi pilo warsad tara deshman



સ્રોત
- પુસ્તક : કદાચ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- સર્જક : અનિલ જોશી
- પ્રકાશક : રૂપાલી પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 1987