રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકાચી રે છાતીનું આ ધબકારવું હો જી,
આ તો સંધા ઊંધા રે ઉધમાત;
હુંને રે ચઢેલો તું તો ચાકડે હો જી!
ક્યાંથી સૂઝે તું ને સુધી વાત?
જેણે રોપ્યાં તે શું રખવાળશે હો જી?
છોને રે જગવગડે ઊઠી સામટી હો જી,
ધખભખ કરતી ઘસતી ભૂંડી લાહ્ય;
ઘેલો રે ગાજંતો છોને વાયરો હો જી
ધ્રુજાવન્તો ધરણીને તોખાર;
જેણે રે રોપ્યાં તે શું પરજાળશે હો જી?
તૂટી છો પડતા રે બારે મેહુલા હો જી,
વીજલજીભે વિશ્વ બધું ભરખાય;
પરખંદા પારખશે જીવનતાર.
જેણે રે રોપ્યાં તે તો રખવાળશે હો જી;
ભયની રે ભભૂતિ અંગે ચોળજે હો જી,
ભવવેરાને રમતો ભમતો, બાપ
જાજો રે જીવનના ખેલો ખેલતો હો જી;
સતને રે એંધાણે જોજે આપ;
હૈયે હૈયે રામરખોપાં આદુનાં હો જી.
kachi re chhatinun aa dhabkarawun ho ji,
a to sandha undha re udhmat;
hunne re chaDhelo tun to chakDe ho jee!
kyanthi sujhe tun ne sudhi wat?
jene ropyan te shun rakhwalshe ho jee?
chhone re jagawagDe uthi samti ho ji,
dhakhbhakh karti ghasti bhunDi lahya;
ghelo re gajanto chhone wayro ho ji
dhrujawanto dharnine tokhar;
jene re ropyan te shun parjalshe ho jee?
tuti chho paDta re bare mehula ho ji,
wijaljibhe wishw badhun bharkhay;
parkhanda parakhshe jiwantar
jene re ropyan te to rakhwalshe ho jee;
bhayni re bhabhuti ange cholje ho ji,
bhawwerane ramto bhamto, bap
jajo re jiwanna khelo khelto ho jee;
satne re endhane joje aap;
haiye haiye ramarkhopan adunan ho ji
kachi re chhatinun aa dhabkarawun ho ji,
a to sandha undha re udhmat;
hunne re chaDhelo tun to chakDe ho jee!
kyanthi sujhe tun ne sudhi wat?
jene ropyan te shun rakhwalshe ho jee?
chhone re jagawagDe uthi samti ho ji,
dhakhbhakh karti ghasti bhunDi lahya;
ghelo re gajanto chhone wayro ho ji
dhrujawanto dharnine tokhar;
jene re ropyan te shun parjalshe ho jee?
tuti chho paDta re bare mehula ho ji,
wijaljibhe wishw badhun bharkhay;
parkhanda parakhshe jiwantar
jene re ropyan te to rakhwalshe ho jee;
bhayni re bhabhuti ange cholje ho ji,
bhawwerane ramto bhamto, bap
jajo re jiwanna khelo khelto ho jee;
satne re endhane joje aap;
haiye haiye ramarkhopan adunan ho ji
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 58)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983