
મારો સૂરજ સુવાડ્યો મેં દાભમાં.
વલવલતી વેળાએ, વજ્જરની ભીંતોમાં
ગોપ્યું'તું રૂપ એનું ગાભમાં.
મારો સૂરજ સુવાડ્યો મેં દાભમાં.
આંસુ ને ઊંહકારા આવે ના બ્હાર,
એવું તોળાતું માથે ફરમાન;
કાળમીંઢ પથ્થર શા ખોડાયા દરવાજે
કરમોના કાળા દરવાન.
મેઘલી એ મધરાતે, માઠાં મંડાણ,
એમાં કાપી'તી નાળ એની નાભમાં.
મારો સૂરજ સુવાડ્યો મેં દાભમાં.
હુંયે અભાગણી ના ભાળ્યું'તું મુખ,
કૂખ મારી પણ મ્હોંબોલી મા,
જળનું શેં જીરવાશે ઝાઝેરું જોર?
નથી કહેવાતું જા રે તું જા.
અંતરથી અદકેરાં આપું આશિષ
તેજ તપજો, એ અવનિ ને આભમાં.
મારો સૂરજ સુવાડ્યો મેં દાભમાં.
maro suraj suwaDyo mein dabhman
walawalti welaye, wajjarni bhintoman
gopyuntun roop enun gabhman
maro suraj suwaDyo mein dabhman
ansu ne unhkara aawe na bhaar,
ewun tolatun mathe pharman;
kalminDh paththar sha khoDaya darwaje
karmona kala darwan
meghli e madhrate, mathan manDan,
eman kapiti nal eni nabhman
maro suraj suwaDyo mein dabhman
hunye abhagni na bhalyuntun mukh,
kookh mari pan mhomboli ma,
jalanun shen jirwashe jhajherun jor?
nathi kahewatun ja re tun ja
antarthi adkeran apun ashish
tej tapjo, e awni ne abhman
maro suraj suwaDyo mein dabhman
maro suraj suwaDyo mein dabhman
walawalti welaye, wajjarni bhintoman
gopyuntun roop enun gabhman
maro suraj suwaDyo mein dabhman
ansu ne unhkara aawe na bhaar,
ewun tolatun mathe pharman;
kalminDh paththar sha khoDaya darwaje
karmona kala darwan
meghli e madhrate, mathan manDan,
eman kapiti nal eni nabhman
maro suraj suwaDyo mein dabhman
hunye abhagni na bhalyuntun mukh,
kookh mari pan mhomboli ma,
jalanun shen jirwashe jhajherun jor?
nathi kahewatun ja re tun ja
antarthi adkeran apun ashish
tej tapjo, e awni ne abhman
maro suraj suwaDyo mein dabhman



સ્રોત
- પુસ્તક : ઝાકળભીનો સૂરજ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સર્જક : બાબુ નાયક
- પ્રકાશક : ડિવાઇન પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2023