રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઘંટના નાદે કાન ફૂટે મારા,
ધૂપથી શ્વાસ રૂંધાય;
ફૂલમાળા દૂર રાખ પૂજારી,
અંગ મારું અભડાય:
ન નૈવેદ્ય તારું આ!
પૂજારી પાછો જા!
મંદિરના આ ભવ્ય મહાલો
બંધન થાય મને;
ઓ રે, પૂજારી! તોડ દીવાલો,
પાષાણ કેમ ગમે?
ન પ્રેમનું ચિહ્ન આ!
પૂજારી પાછો જા!
એરણ સાથ અફાળે હથોડા
ઘંટ તણો ઘડનાર;
દિન કે રાત ન નીંદર લેતો:
(ને) નૈવેદ્ય તું ધરનાર?
ખરી તો એની પૂજા!
પૂજારી પાછો જા!
દ્વાર આ સાંકડાં કોણ પ્રવેશે?
બ્હાર ખડી જનતા;
સ્વાર્થ તણું આ મંદિર બાંધ્યું,
પ્રેમ નહિ પથરા:
ઓ તું જોને જરા!
પૂજારી પાછો જા!
માળી કરે ફૂલ-મ્હેકતી વાડી,
ફૂલને તું અડ કાં?
ફૂલ ધરે તું: સહવાં એને
ટાઢ અને તડકા!
એ તે પાપ કે પૂજા?
પૂજારી પાછો જા!
ઓ રે, પૂજારી! આ મંદિર કાજે
મજૂર વ્હે પથરાઃ
લોહીનું પાણી તો થાય એનું
ને નામ ખાટે નવરા!
અરે તું ના શરમા?
પૂજારી પાછો જા!
ખેડૂતને અંગ માટી ભરાતી
અર્ધ્ય ભર્યો નખમાં;
ધૂપ ધર્યો પરસેવો ઉતારી
ઘંટ બજે ઘણમાં:
પૂજારી સાચો આ!
પૂજારી પાછો જા!
ghantna nade kan phute mara,
dhupthi shwas rundhay;
phulmala door rakh pujari,
ang marun abhDayah
na naiwedya tarun aa!
pujari pachho ja!
mandirna aa bhawya mahalo
bandhan thay mane;
o re, pujari! toD diwalo,
pashan kem game?
na premanun chihn aa!
pujari pachho ja!
eran sath aphale hathoDa
ghant tano ghaDnar;
din ke raat na nindar letoh
(ne) naiwedya tun dharnar?
khari to eni puja!
pujari pachho ja!
dwar aa sankDan kon prweshe?
bhaar khaDi janta;
swarth tanun aa mandir bandhyun,
prem nahi pathrah
o tun jone jara!
pujari pachho ja!
mali kare phool mhekti waDi,
phulne tun aD kan?
phool dhare tunh sahwan ene
taDh ane taDka!
e te pap ke puja?
pujari pachho ja!
o re, pujari! aa mandir kaje
majur whe pathra
lohinun pani to thay enun
ne nam khate nawra!
are tun na sharma?
pujari pachho ja!
kheDutne ang mati bharati
ardhya bharyo nakhman;
dhoop dharyo parsewo utari
ghant baje ghanmanh
pujari sacho aa!
pujari pachho ja!
ghantna nade kan phute mara,
dhupthi shwas rundhay;
phulmala door rakh pujari,
ang marun abhDayah
na naiwedya tarun aa!
pujari pachho ja!
mandirna aa bhawya mahalo
bandhan thay mane;
o re, pujari! toD diwalo,
pashan kem game?
na premanun chihn aa!
pujari pachho ja!
eran sath aphale hathoDa
ghant tano ghaDnar;
din ke raat na nindar letoh
(ne) naiwedya tun dharnar?
khari to eni puja!
pujari pachho ja!
dwar aa sankDan kon prweshe?
bhaar khaDi janta;
swarth tanun aa mandir bandhyun,
prem nahi pathrah
o tun jone jara!
pujari pachho ja!
mali kare phool mhekti waDi,
phulne tun aD kan?
phool dhare tunh sahwan ene
taDh ane taDka!
e te pap ke puja?
pujari pachho ja!
o re, pujari! aa mandir kaje
majur whe pathra
lohinun pani to thay enun
ne nam khate nawra!
are tun na sharma?
pujari pachho ja!
kheDutne ang mati bharati
ardhya bharyo nakhman;
dhoop dharyo parsewo utari
ghant baje ghanmanh
pujari sacho aa!
pujari pachho ja!
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 129)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007