તેં પૂછ્યો પ્રેમનો મર્મ
અને હું દઈ બેઠો આલિંગન,
જ્યાં પ્રથમ મેઘ વરસ્યો
સરિતાએ તોડ્યાં તટનાં બંધન.
કોઈ અગોચર ઈજન દીઠું નયનભૂમિને પ્રાંગણ,
હું સઘળી મોસમમાં માણું એક અહર્નિશ ફાગણ;
શતદલ ખીલ્યા કામ્ય કમલ પર
સૌમ્ય ગીતનું ગુંજન.
નીલ વર્ણનું અંબર એમાં સોનલવરણી ટીપકી,
વીંધી શ્યામલ ઘટા પલકને અંતર વીજળી ઝબકી.
નયન ઉપર બે હોઠે આંકતા
અજબ નેહનું અંજન.
ten puchhyo premno marm
ane hun dai betho alingan,
jyan pratham megh warasyo
saritaye toDyan tatnan bandhan
koi agochar ijan dithun nayanbhumine prangan,
hun saghli mosamman manun ek aharnish phagan;
shatdal khilya kamya kamal par
saumya gitanun gunjan
neel warnanun ambar eman sonalawarni tipki,
windhi shyamal ghata palakne antar wijli jhabki
nayan upar be hothe ankta
ajab nehanun anjan
ten puchhyo premno marm
ane hun dai betho alingan,
jyan pratham megh warasyo
saritaye toDyan tatnan bandhan
koi agochar ijan dithun nayanbhumine prangan,
hun saghli mosamman manun ek aharnish phagan;
shatdal khilya kamya kamal par
saumya gitanun gunjan
neel warnanun ambar eman sonalawarni tipki,
windhi shyamal ghata palakne antar wijli jhabki
nayan upar be hothe ankta
ajab nehanun anjan
સ્રોત
- પુસ્તક : હયાતી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 10)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : ચીમનલાલ લિટરરી ટ્રસ્ટ, મુંબઈ
- વર્ષ : 1984
- આવૃત્તિ : 2