
ઠૂમરી (ખમાયચ)
દૃગ રસભર મોરે દિલ છાઈ રહી.
છાઈ રહી, છલકાઈ રહી. –દૃગ. ૧
ઝાંખ ઝપટ નિદ્રા નવ કાંઈ,
પલક પલટ અણખાઈ રહી; –દૃગ. ૨
પૂર્ણ ભરી મદ મંદવિલાસિની,
નવીન સુધા વરસાવી રહી. –દૃગ. ૩
દુઃખી સુખી વળી વિધવિધ રંગી,
ખલકસુરંગ નચાવી રહી. –દૃગ. ૪
ભીતર બાહેર ઉપર નીચે,
મણિમય મોદ મચાવી રહી. –દૃગ. ૫
thumri (khamayach)
drig rasbhar more dil chhai rahi
chhai rahi, chhalkai rahi –drig 1
jhankh jhapat nidra naw kani,
palak palat ankhai rahi; –drig 2
poorn bhari mad mandawilasini,
nawin sudha warsawi rahi –drig 3
dukhi sukhi wali widhwidh rangi,
khalakasurang nachawi rahi –drig 4
bhitar baher upar niche,
manimay mod machawi rahi –drig 5
thumri (khamayach)
drig rasbhar more dil chhai rahi
chhai rahi, chhalkai rahi –drig 1
jhankh jhapat nidra naw kani,
palak palat ankhai rahi; –drig 2
poorn bhari mad mandawilasini,
nawin sudha warsawi rahi –drig 3
dukhi sukhi wali widhwidh rangi,
khalakasurang nachawi rahi –drig 4
bhitar baher upar niche,
manimay mod machawi rahi –drig 5



સ્રોત
- પુસ્તક : આત્મનિજ્જન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 23)
- સંપાદક : ધીરુભાઈ ઠાકર
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2000
- આવૃત્તિ : ચોથી આવૃત્તિ