કેવા રે મળેલા મનના મેળ?
હો રુદિયાના રાજા! કેવા રે મળેલા મનના મેળ?
ચોકમાં ગૂંથાય જેવી ચાંદરણાંની જાળી,
જેવી માંડવે વીંટાય નાગરવેલ:
હો રુદિયાની રાણી! એવા રે મળેલા મનના મેળ!
તુંબું ને જંતરની વાણી
કાંઠા ને સરિતાનાં પાણી
ગોધણની ઘંટડીએ જેવી સોહે સંધ્યાવેળ:
હો રુદિયાના રાજા! એવા રે મળેલા મનના મેળ!
ધરતી ભીંજાય જેવી મેહુલાની ધારે,
જેવાં બીજ રે ફણગાય ખાતરખેડ:
હો રુદિયાની રાણી! એવા રે મળેલા મનના મેળ!
સંગનો ઉમંગ માણી,
જિન્દગીને જીવી જાણી;
એક રે ક્યારામાં જેવાં ઝૂક્યાં ચંપો-કેળ:
હો રુદિયાના રાજા! એવા રે મળેલા મનના મેળ!
જળમાં ઝિલાય જેવાં આભનાં ઊંડાણ,
જેવા ક્ષિતિજે ઢોળાય દિશના ઘેર :
હો રુદિયાની રાણી! એવા રે મળેલા મનના મેળ!
kewa re malela manna mel?
ho rudiyana raja! kewa re malela manna mel?
chokman gunthay jewi chandarnanni jali,
jewi manDwe wintay nagarwelah
ho rudiyani rani! ewa re malela manna mel!
tumbun ne jantarni wani
kantha ne saritanan pani
godhanni ghantDiye jewi sohe sandhyawelah
ho rudiyana raja! ewa re malela manna mel!
dharti bhinjay jewi mehulani dhare,
jewan beej re phangay khatarkheDah
ho rudiyani rani! ewa re malela manna mel!
sangno umang mani,
jindgine jiwi jani;
ek re kyaraman jewan jhukyan champo kelah
ho rudiyana raja! ewa re malela manna mel!
jalman jhilay jewan abhnan unDan,
jewa kshitije Dholay dishna gher ha
ho rudiyani rani! ewa re malela manna mel!
kewa re malela manna mel?
ho rudiyana raja! kewa re malela manna mel?
chokman gunthay jewi chandarnanni jali,
jewi manDwe wintay nagarwelah
ho rudiyani rani! ewa re malela manna mel!
tumbun ne jantarni wani
kantha ne saritanan pani
godhanni ghantDiye jewi sohe sandhyawelah
ho rudiyana raja! ewa re malela manna mel!
dharti bhinjay jewi mehulani dhare,
jewan beej re phangay khatarkheDah
ho rudiyani rani! ewa re malela manna mel!
sangno umang mani,
jindgine jiwi jani;
ek re kyaraman jewan jhukyan champo kelah
ho rudiyana raja! ewa re malela manna mel!
jalman jhilay jewan abhnan unDan,
jewa kshitije Dholay dishna gher ha
ho rudiyani rani! ewa re malela manna mel!
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 401)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007