રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફોર્યું રે આવી ને
રાણી! વાતડી કહાવી.
આજ કમળે વનરાઈને મનાવી રે
ફોર્યું રે આવી ને રાણી! વાતડી કહાવી.
નવલા નેજા ને નવી કાડિયું ખોડાણી,
આજ માનવી-નૂરતાની લાખેણ લ્હાણી
ક્લેશ ને કજાને કાઢ્યાં કાળજેથી ખંખેરી;
આજ દુખડાં વળાવ્યાં ખારે પાણી રે!
ફોર્યું રે આવી....
એક રે સન્તનની વાવી ધરતી ગુલાબી,
એની મલ રે પૂરણ આજ પાકી
સંત રે ગયા ને એની સુરભિગંગા રે જાગી,
થાને માનવી સંતમનનો અનુરાગી રે;
ફોર્યું રે આવી....
આસમાન સમા રે મને મગન લાગા રે,
મારા આતમા છે પ્રેમના અતાગા;
રોમ ને રુદિયાના ખોલી જોઉં ઝરૂખા તો,
જડ ને ચેતન થ્યા હરિ-રાગા રે;
ફોર્યું રે આવી....
હાલને બેલડિયે રાણી ઘોડલે ચડીને,
જાઈએ જ્યાં છે શહીદવરના ખાંભા રે;
ધોમ રે તડકામાં એને છાંયડી છવાવા કાજે,
હું તો પાળનાં પાણી ને તું થા આંબા રે;
ફોર્યું રે આવી....
phoryun re aawi ne
rani! watDi kahawi
aj kamle wanraine manawi re
phoryun re aawi ne rani! watDi kahawi
nawala neja ne nawi kaDiyun khoDani,
aj manawi nurtani lakhen lhani
klesh ne kajane kaDhyan kaljethi khankheri;
aj dukhDan walawyan khare pani re!
phoryun re aawi
ek re santanni wawi dharti gulabi,
eni mal re puran aaj paki
sant re gaya ne eni surabhiganga re jagi,
thane manawi santamanno anuragi re;
phoryun re aawi
asman sama re mane magan laga re,
mara aatma chhe premna ataga;
rom ne rudiyana kholi joun jharukha to,
jaD ne chetan thya hari raga re;
phoryun re aawi
halne belaDiye rani ghoDle chaDine,
jaiye jyan chhe shahidawarna khambha re;
dhom re taDkaman ene chhanyDi chhawawa kaje,
hun to palnan pani ne tun tha aamba re;
phoryun re aawi
phoryun re aawi ne
rani! watDi kahawi
aj kamle wanraine manawi re
phoryun re aawi ne rani! watDi kahawi
nawala neja ne nawi kaDiyun khoDani,
aj manawi nurtani lakhen lhani
klesh ne kajane kaDhyan kaljethi khankheri;
aj dukhDan walawyan khare pani re!
phoryun re aawi
ek re santanni wawi dharti gulabi,
eni mal re puran aaj paki
sant re gaya ne eni surabhiganga re jagi,
thane manawi santamanno anuragi re;
phoryun re aawi
asman sama re mane magan laga re,
mara aatma chhe premna ataga;
rom ne rudiyana kholi joun jharukha to,
jaD ne chetan thya hari raga re;
phoryun re aawi
halne belaDiye rani ghoDle chaDine,
jaiye jyan chhe shahidawarna khambha re;
dhom re taDkaman ene chhanyDi chhawawa kaje,
hun to palnan pani ne tun tha aamba re;
phoryun re aawi
સ્રોત
- પુસ્તક : સોહમ્ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 90)
- સર્જક : દામોદર ભટ્ટ ‘સુધાંશુ’
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1960