
પુષ્પથી ગન્ધ સમ, દીપથી તેજ સમ,
સૂર સમ વા સતારીથી સરતા
દૂરના દેશથી ભીનલા અનિલ આ
મધુર સુરભિ તણાં ઝરણ ઝરતાં.
સૂર્ય છાયો ઘને, શ્યામ છાયા વને;
લીલુડાં ખેતરો મૌન મરકે,
સ્તબ્ધતા છાવરે આભ ને અવનીને
ચિત્તમાં વાયુનાં ઘેન ફરકે.
શ્યામ અમ્બર મહીં શુક સૂડા લીલુડા
ઝુંડ રચતા ઊડે સ્વૈર પાંખે.
પલ્વલે ઊડતી ધવલ બગ-આવલી
વૃષ્ટિ આમંત્રતી મત્ત આંખે.
દૂરની વૃષ્ટિનાં ઇષ્ટ સૂચન થકી
ચિત્ત ઉત્કંઠ બની બ્હાર જાતું,
મેઘ, વર્ષા, તડિત, કાટકા સંગમાં
રંગમાં આવી અન્ત નહાતું.
(અંક ૨૨૩)
pushpthi gandh sam, dipthi tej sam,
soor sam wa satarithi sarta
durna deshthi bhinla anil aa
madhur surbhi tanan jharan jhartan
surya chhayo ghane, shyam chhaya wane;
liluDan khetro maun marke,
stabdhata chhawre aabh ne awnine
chittman wayunan ghen pharke
shyam ambar mahin shuk suDa liluDa
jhunD rachta uDe swair pankhe
palwle uDti dhawal bag aawli
wrishti amantrti matt ankhe
durni wrishtinan isht suchan thaki
chitt utkanth bani bhaar jatun,
megh, warsha, taDit, katka sangman
rangman aawi ant nahatun
(ank 223)
pushpthi gandh sam, dipthi tej sam,
soor sam wa satarithi sarta
durna deshthi bhinla anil aa
madhur surbhi tanan jharan jhartan
surya chhayo ghane, shyam chhaya wane;
liluDan khetro maun marke,
stabdhata chhawre aabh ne awnine
chittman wayunan ghen pharke
shyam ambar mahin shuk suDa liluDa
jhunD rachta uDe swair pankhe
palwle uDti dhawal bag aawli
wrishti amantrti matt ankhe
durni wrishtinan isht suchan thaki
chitt utkanth bani bhaar jatun,
megh, warsha, taDit, katka sangman
rangman aawi ant nahatun
(ank 223)



સ્રોત
- પુસ્તક : કુમાર : પ્રથમ વીસીનાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 96)
- પ્રકાશક : કુમાર કાર્યાલય લિમિટેડ
- વર્ષ : 1991