રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહથેળિયુંના ડંગર-ડુંગર કેડી-કેડી જંગલ-જંગલ
ખીણ-ખીણ સ્રોવર-સ્રોવરમાં
લીલો-લીલો બોળ થઈને છલછલ ઝલઝલ તરે
ફરે ને તરે આપણો શ્વાસ!
ભૂરાં પીળાં જબ્બર પંખી સાથે ઊડ્યાં
કરી કરીને લોહીતણા દરિયાને વીંધી
ક્યાંક ઊતર્યાં-ના દીવાએ દીવા કેરો
ઝાંખો-મીઠો આંખમાં અજવાસ
યાદ આવે ઈ બંધ આંખ્યુંના ઝાડ ઝાડથી
મબલખ ખરતાં મેળે પાકાં અમરફળો કૈં
ખાઈ કરેલો નામ વગરના દેશ ભણી-નો
અંત વગરનો ધોળોફૂલ પ્રવાસ!
ધુમ્મસ ચીરી ઘોર પરિચય તૂટે એવો ફૂટે
પાછો ફરી ફરી આપણ મોરોનાં
કળાયલાં પીછાંમાં ને ત્યાં ઊભરાતું
રંગાતું ઝળકે વરસેલું આકાશ!
નજરતણાં બહુ દૂર ગયેલાં રંગ રંગનાં
હરણાંઓની સોનાની શીંગડિયુંમાંય
સાંજ ખરીને વંટોળાતી ધસમસતી
સામી આવે કે ઉંબર સૂરજ ઊગે,
ચરણોને તળિયે સૂતેલો મેંદીનો રવ જાગી
ભીનો ભીતરનો ફૂલ છોડ લઈને
હળવે હળવે ઉપર આવી લહર લહરતો
રોમરોમના કર્ણો પાસે પૂગે!
હોઠ હોઠથી સરી જતું શ્રીનગર આપણું
લસરી લસરી હોઠ હોઠમાં તરતું જાતું.
આમતેમ મઘમઘતું ઝૂલી કાંઠા પર જઈ
કાંઠા જેવું ઘડીક કરતું વાસ!
હથેળિયુંનાં ડુંગર-ડુંગર કેડી-કેડી જંગલ-જંગલ
ખીણ-ખીણ સ્રોવર-સ્રોવરમાં
લીલો-લીલો બોળ થઈને છલછલ ઝલમલ
તરે ફરે ને તરે આપણો શ્વાસ!
hatheliyunna Dangar Dungar keDi keDi jangal jangal
kheen kheen srowar srowarman
lilo lilo bol thaine chhalchhal jhaljhal tare
phare ne tare aapno shwas!
bhuran pilan jabbar pankhi sathe uDyan
kari karine lohitna dariyane windhi
kyank utaryan na diwaye diwa kero
jhankho mitho ankhman ajwas
yaad aawe i bandh ankhyunna jhaD jhaDthi
mablakh khartan mele pakan amaraphlo kain
khai karelo nam wagarna desh bhani no
ant wagarno dholophul prawas!
dhummas chiri ghor parichay tute ewo phute
pachho phari phari aapan moronan
kalaylan pichhanman ne tyan ubhratun
rangatun jhalke warselun akash!
najaratnan bahu door gayelan rang rangnan
harnanoni sonani shingaDiyunmanya
sanj kharine wantolati dhasamasti
sami aawe ke umbar suraj uge,
charnone taliye sutelo meindino raw jagi
bhino bhitarno phool chhoD laine
halwe halwe upar aawi lahr laharto
romromna karno pase puge!
hoth hoththi sari jatun shringar apanun
lasri lasri hoth hothman taratun jatun
amtem maghamaghatun jhuli kantha par jai
kantha jewun ghaDik karatun was!
hatheliyunnan Dungar Dungar keDi keDi jangal jangal
kheen kheen srowar srowarman
lilo lilo bol thaine chhalchhal jhalmal
tare phare ne tare aapno shwas!
hatheliyunna Dangar Dungar keDi keDi jangal jangal
kheen kheen srowar srowarman
lilo lilo bol thaine chhalchhal jhaljhal tare
phare ne tare aapno shwas!
bhuran pilan jabbar pankhi sathe uDyan
kari karine lohitna dariyane windhi
kyank utaryan na diwaye diwa kero
jhankho mitho ankhman ajwas
yaad aawe i bandh ankhyunna jhaD jhaDthi
mablakh khartan mele pakan amaraphlo kain
khai karelo nam wagarna desh bhani no
ant wagarno dholophul prawas!
dhummas chiri ghor parichay tute ewo phute
pachho phari phari aapan moronan
kalaylan pichhanman ne tyan ubhratun
rangatun jhalke warselun akash!
najaratnan bahu door gayelan rang rangnan
harnanoni sonani shingaDiyunmanya
sanj kharine wantolati dhasamasti
sami aawe ke umbar suraj uge,
charnone taliye sutelo meindino raw jagi
bhino bhitarno phool chhoD laine
halwe halwe upar aawi lahr laharto
romromna karno pase puge!
hoth hoththi sari jatun shringar apanun
lasri lasri hoth hothman taratun jatun
amtem maghamaghatun jhuli kantha par jai
kantha jewun ghaDik karatun was!
hatheliyunnan Dungar Dungar keDi keDi jangal jangal
kheen kheen srowar srowarman
lilo lilo bol thaine chhalchhal jhalmal
tare phare ne tare aapno shwas!
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય-3 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 187)
- સંપાદક : રમણલાલ જોશી, જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981